Tàu cá Quảng Ngãi lại bị Trung Quốc tấn công, cướp tài sản ở Hoàng Sa

'Tàu sắt màu trắng treo cờ Trung Quốc bất ngờ chạy đến tông thẳng vào mạn phải tàu cá làm mọi người đều giật mình hoảng hốt', thuyền trưởng Dũng kể.

Trung Quốc lại tấn công, cướp tài sản tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa
Sáng 13.10, lực luợng bộ đội biên phòng và công an Quảng Ngãi làm việc với thuyền trưởng Đặng Dũng về thông tin tàu cá QNg 90352 TS bị Trung Quốc tấn công, cướp tài sản - Ảnh: Hiển Cừ

Sáng 13.10, lực lượng bộ đội biên phòng và công an Quảng Ngãi đã gặp các ngư dân đi trên tàu cá QNg 90352 TS để làm rõ việc tàu cá này bị phía Trung Quốc tấn công, lấy tài sản khi đang hành nghề hợp pháp ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam 

Liên quan đến vụ việc này, sáng 13.10, trao đổi với PV Thanh Niên Online, ông Trần Văn Thế, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các lực luợng chức năng trực tiếp làm việc với các ngư dân để lấy lời tường trình, xác minh rõ, sau đó mới có hướng xử lý cụ thể.

Tường trình với các cơ quan chức năng, ngư dân Đặng Dũng (40 tuổi, ở xã Bình 
Châu, huyện Bình Sơn), thuyền trưởng kiêm chủ tàu cá QNg 90352 TS, cho biết ngày 22.9, tàu cá QNg 90352 TS, công suất 446 CV, trên tàu có tất cả 10 ngư dân xuất bến tiến ra vùng biển Hoàng Sa để hành nghề lặn đêm.

Sau 6 ngày lao động cật lực trên biển, các ngư dân đánh bắt được hơn 2 tấn hải sản. Đến sáng 29.9, các bạn chài đi trên tàu ai cũng thấm mệt nên thuyền trưởng Dũng cho tàu neo đậu tại khu vực gần vùng biển đảo Lưỡi Liềm (quần đảo Hoàng Sa) để nghỉ ngơi.

“Khi anh em đang ngon giấc thì bất ngờ xuất hiện tàu sắt màu trắng treo cờ Trung Quốc, trên ca bin có ghi số 2 màu đen bất ngờ chạy đến tông thẳng vào mạn phải tàu cá làm mọi người đều giật mình hoảng hốt”, thuyền trưởng Dũng kể.


Trung Quốc lại tấn công, cướp tài sản tàu cá Quảng Ngãi ở Hoàng Sa
Thuyền trưởng Đặng Dũng vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại vụ việc - Ảnh: Hiển Cừ
Cũng theo thuyền trưởng Dũng, khi các ngư dân chưa kịp trấn tĩnh thì có 5 người, gồm 1 người mặc áo trắng, quần xanh đen và 4 người mặc đồng phục màu xanh đen, trên vai có phù hiệu, cầm dao và dùi cui điện xông lên tàu cá khống chế, ra hiệu 10 ngư dân về phía mũi trước mũi tàu cá khom người xuống không được ngó lên.

“Nhìn con dao sắc lẹm và nghe tiếng dùi cui điện phát ra tách tách ai cũng ớn lạnh. Nghe tiếng đập phá từ phía sau tàu cá, tui liền ngó nghiêng một chút thì bị họ bạt tai ngay”, thuyền trưởng Dũng nói.

Sau gần một tiếng rưỡi lục soát và đập phá, lực luợng Trung Quốc đã cướp đi hơn 2 tấn hải sản, 2 máy dò, 2 máy định vị, 1 bộ đàm, 9 bành dây lặn cùng nhiều phương tiện hành nghề khác rồi bỏ đi.

Thuyền trưởng Dũng kiểm tra thì phát hiện mạn phải tàu cá bị nứt một đoạn dài từ be tàu xuống gần 1 m làm nước tràn vào. Thấy vậy, thuyền trưởng Dũng và các ngư dân vừa khắc phục sự cố vừa cho tàu chạy về hướng đảo Đá Lồi (quần đảo Hoàng Sa) để tìm các tàu cá của ngư dân ở cùng địa phương giúp đỡ. Sau khi neo đậu ở đảo Đá Lồi và nhiều giờ nỗ lực khắc phục sự cố nhưng bất thành, đến khuya 29.9, nước biển tràn vào tàu mỗi lúc một nhiều khiến tàu cá chìm dần.

Thấy tính mạng anh em bị đe dọa, thuyền trưởng Dũng lập tức phát tín hiệu cứu nạn. Rất may, sau đó tàu QNg 90440 TS của ngư dân Đặng Duy Bình (cũng ở xã Bình Châu) bắt được tín hiệu nên chạy đến ứng cứu.

“Tàu cá của tui bị chìm hoàn toàn. Gia sản chìm xuống biển sâu, gia đình tui giờ trắng tay”, thuyền trưởng Dũng rơm rớm nước mắt.
Trung Quốc liên tiếp tấn công tàu cá Quảng Ngãi

Chiều 12.10, tại cuộc họp báo quý 3.2015 do UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, ông Phan Huy Hoàng, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Quảng Ngãi, cho biết từ giữa tháng 5.2015 đến nay Trung Quốc đã gây ra 20 vụ nghiêm trọng với 26 tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi khi hành nghề hợp pháp ở vùng biển Hoàng Sa bị Trung Quốc đập phá, cướp tài sản, trong đó có 1 tàu bị đâm chìm và 2 ngư dân bị thương.

Hiển Cừ thanhnien.vn/thoi-su/tau-ca-quang-ngai-lai-bi-trung-quoc-tan-cong-cuop-tai-san-o-hoang-sa-620123.html

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét