Vẻ đẹp cánh đồng muối Sa Huỳnh

Du lịch Quảng Ngãi những năm gần đây rất nổi tiếng bởi những thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp, phải kể đến huyện đảo Lý Sơn, bãi biển Mỹ Khê, núi Thiên Ấn, sông Trà Khúc... Trong đó không thể thiếu tên vùng đất có nghề muối Sa Huỳnh.

Sa Huỳnh là nơi được biết đến với di chỉ khảo cổ học quan trọng, đặc biệt là cánh đồng muối nằm cạnh Quốc lộ 1A, nơi sự yên bình của miền Trung được khắc họa dưới góc nhìn đầy "chịu thương chịu khó" của diêm dân.

Vẻ đẹp cánh đồng muối Sa Huỳnh

Nằm ở duyên hải miền Trung Việt Nam, cánh đồng muối Sa Huỳnh là vựa muối quan trọng và lớn nhất dải đất ven biển Nam Trung Bộ. Sa Huỳnh thuộc xã Đức Phổ và cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi 60km về phía Nam. Ngay từ trên đường Quốc lộ 1A nhìn xuống, du khách đã có thể dễ dàng nhìn thấy những ụn muối được chất như những quả đồi nho nhỏ, nối tiếp nhau trên những thửa ruộng được ví như những mặt gương khổng lồ phản chiếu ánh sáng mặt trời rực rỡ. Tất cả đã tạo nên một quang cảnh lao động đẹp như một bức tranh bình dị của vùng đất nắng gió miền Trung.

Cánh đồng muối Sa Huỳnh được hình thành từ thế kỷ 19, trải qua hơn 100 năm tồn tại đã được người dân phát triển thành một làng nghề truyền thống, với giá trị không hề thua kém những làng nghề muối nổi tiếng khác của miền Trung như Cà Ná hay Hòn Khói.

Hiện nay làng muối Sa Huỳnh có khoảng gần 600 hộ diêm dân theo nghề làm muối, cho sản lượng bình quân hàng năm đạt 8000 - 9000 tấn, đóng góp nhiều cho kinh tế địa phương cũng như cải thiện đáng kể cuộc sống. Từ một làng chài nghèo năm xưa, nay Sa Huỳnh đã phát triển thành một thị tứ nhỏ xinh với cảnh quan vô cùng hữu tình, những nếp nhà ẩn mình dưới hàng dương thiết tha hay hàng dừa thơ mộng quanh năm vi vút gió. Thu nhập của người dân nơi đây chủ yếu dựa vào cánh đồng muối Sa Huỳnh này.


Vẻ đẹp cánh đồng muối Sa Huỳnh


Vẻ đẹp cánh đồng muối Sa Huỳnh

Một ngày làm việc trên cánh đồng bắt đầu từ sáng sớm. Đầu tiên phải ngâm cát và nước biển, sau đó đem cát đó phơi trên sân đất nện. Khi cát khô trên từng hạt cát sẽ kết tinh từng hạt muối nhỏ.


Vẻ đẹp cánh đồng muối Sa Huỳnh

Nắng to là điều kiện tiên quyết để hạt muối kết tinh nhanh. Nếu bất chợt có mưa trong ngày thì coi như mất trắng công lao động ngày hôm đó.


Vẻ đẹp cánh đồng muối Sa Huỳnh


Vẻ đẹp cánh đồng muối Sa Huỳnh

Với diện tích sản xuất lên đến gần 120ha, Sa Huỳnh là vựa muối quan trọng bậc nhất Nam Trung Bộ, tiêu thụ chủ yếu ở miền Trung và Tây Nguyên.


Vẻ đẹp cánh đồng muối Sa Huỳnh

Năm 2011, muối Sa Huỳnh đã được đăng ký nhãn hiệu, tạo điều kiện thuận lợi cho diêm dân Quảng Ngãi yên tâm phát triển ngành nghề truyền thống của mình.


Vẻ đẹp cánh đồng muối Sa Huỳnh

Đẹp bình dị diêm dân bên cánh đồng muối quê nhà.


Vẻ đẹp cánh đồng muối Sa HuỳnhTrở về nhà sau một ngày lao động vất vả...

Nguồn: DanViet.Vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét