Lão nông U60 tự tin đầu tư trăm triệu trồng dưa ngoại

 Lão nông Phạm Trung Việt (60 tuổi), ở thôn Nhơn Hòa 2, xã Bình Tân, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi đã mạnh dạn đầu tư số tiền khoảng 120 triệu đồng để gieo trồng dưa lưới - một giống dưa nhập từ nước ngoài.

Với nhiều tỉnh thành khác thì dưa lưới được trồng từ khá lâu, thế nhưng qua tìm hiểu ở Quảng Ngãi, giống cây này mới được đưa về trồng 1-2 năm nay, với số hộ tham gia không nhiều và diện tích trồng chỉ khoảng 1-3 sào (500m2/sào)/hộ.


Những trái dưa lưới gần đến ngày thu hoạch.

Khác với sự dè dặt của đại đa số người dân tham gia trồng thử nghiệm loại dưa mới này, ngay trong lần trồng đầu tiên của vụ năm nay, trong khuôn viên trang trại của mình, ông Việt đã đầu tư khoảng 120 triệu đồng để gieo trồng khoảng 1 ha, nhiều gấp 7-20 lần so với các hộ khác trong tỉnh, trở thành người có diện tích trồng dưa lưới lớn nhất ở Quảng Ngãi.

Khá tự tin, ông Việt tâm sự: "Qua tìm hiểu từ các tài liệu, đi thực tế ở nhiều tỉnh thành trong nước và một số hộ dân của tỉnh đã trồng loại dưa này, dù là giống nhập ngoại nhưng bản thân tôi thấy cũng không có gì khó so với các loại cây ăn trái khác, mà tôi đã trồng từ hàng chục năm qua".


Toàn cảnh diện tích mà ông Việt trồng đợt đầu tiên.

"Và một yếu tố quan trọng khác khiến tôi quyết định trồng trên diện tích lớn, đó là nhu cầu thị trường của loại dưa này hiện rất nhiều, việc tiêu thụ chủ yếu là trong nội địa... nên ổn định hơn so với nhiều loại cây trái khác, đặc biệt là dưa hấu", ông Việt bày tỏ.


Một hàng dưa lưới.


Ông Việt đang kiểm tra dưa trồng của mình.

Tránh “bỏ cua vào 1 giỏ", đồng thời tích lũy thêm kinh nghiệm về loại cây mới cho những vụ sau, ông Việt không trồng một lượt mà chia diện tích ra làm 2 khoảnh (10 sào/khoảnh) để xuống giống vào 2 thời điểm khác nhau, với đợt đầu vào gần cuối tháng 3 và đợt 2 vào gần giữa tháng 5.


Số diện tích trồng sau hiện cũng đang phát triển tốt.


Nhìn đám dưa lưới đã xuống giống đợt đầu chuẩn bị thu hoạch lúc lỉu trái, được treo lên cách mặt đất từ 2-3 đốt tay nằm xếp hàng thẳng tắp trên giồng đất, ai cũng thấy thích mắt.

Nguồn : danviet.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét