Nhiều diện tích đất sản xuất ở Quảng Ngãi bị bỏ hoang vì nắng hạn

Nắng nóng kéo dài không chỉ gây xáo trộn cuộc sống của người dân mà còn làm cho một số diện tích đất sản xuất không thể xuống giống vì thiếu nước.
Vụ Hè Thu năm nay đã kết thúc hơn 1 tuần nhưng nhiều diện tích đất sản xuất ở huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi phải bỏ hoang vì thiếu nước tưới. Ông Lê Văn Bình ở thôn Làng Măng, xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ cho biết, năm ngoái vào thời điểm này gia đình ông đã xuống giống hơn 2 sào ruộng nhưng năm nay đành bỏ hoang vì thiếu nước tưới.
Nhieu dien tich dat san xuat o Quang Ngai bi bo hoang vi nang han - Anh 1
Nhiều diện tích đất sản xuất ở Quảng Ngãi bị bỏ hoang vì nắng hạn.
Ông Bình nói: “Hơn 2 tháng nay trời không có mưa, nhiệt độ từ 37-40 độ. Các nguồn nước ở khe suối đều cạn kiệt. Do đó đồng này và các đồng khác đều không gieo sạ được”.
Hiện nay, nhiều cánh đồng ở huyện Ba Tơ phải bỏ hoang. Một số diện tích chuyển sang trồng các loại cây trồng cạn nhưng năng suất cũng bấp bênh. Ông Phạm Văn Ôn, Chủ tịch UBND xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ cho biết, địa phương đã huy động bà con nạo vét kênh mương, giữ nước từ những con suối để phục vụ cho đàn gia súc.
Ông Ôn nói: “Từ đầu tháng 5 đến giờ gieo sạ chưa có hạt mưa nào. Trên địa bàn xã cũng có lúa chết. Hiện giờ chúng tôi tập trung chỉ đạo đưa ra những giải pháp tạm thời. Trước hết là vận động nhân dân nạo vét kênh mương; đắp đập bổi kể cả đập lớn. Giải pháp thứ 2 là tuyên truyền vận động nhân dân tự mua máy nổ, máy bơm kéo nước về ruộng”.
Ông Huỳnh Thương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, nắng nóng kéo dài làm cho sản xuất nông nghiệp thiệt hại nặng.
“Theo thống kê sơ bộ thì đến hiện tại toàn huyện có trên 300 hecta lúa đã gieo trồng bị khô hạn. 50 hecta lúa chưa được gieo sạ. Toàn bộ diện tích rau màu chuyển đổi cây trồng cạn thì hiện nay vẫn chưa gieo trồng. Đây là tình hình rất bức xúc ở Ba Tơ mà chưa có 1 đợt nào hạn hán xảy ra như vậy”, ông Thương chia sẻ.
Không riêng gì Ba Tơ mà nhiều huyện miền núi ở tỉnh Quảng Ngãi đang thiếu nước phục vụ sản xuất. Trong khi đó, một số công trình nước sinh hoạt tập trung ở tỉnh Quảng Ngãi được đầu tư hàng tỷ đồng nhưng không phát huy hiệu quả, gây lãng phí rất lớn./
CTV Anh Vinh/VOV-Miền Trung

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét