Ngư dân Quảng Ngãi bội thu phiên biển cuối năm dù thời tiết bất lợi

Mặc dù thời tiết không được thuận lợi, nhưng những ngày cận Tết Nguyên đán 2017 này, các chuyến tàu của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt xa bờ trở về vẫn đầy ắp cá.

Ngư dân Quảng Ngãi bội thu phiên biển cuối năm dù thời tiết bất lợi
(Ảnh minh họa: Lê Sen/TTXVN)

Mặc dù thời tiết không được thuận lợi, nhưng những ngày cận Tết Nguyên đán 2017 này, các chuyến tàu của ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt xa bờ trở về vẫn đầy ắp cá.

Tại cửa biển Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, mỗi ngày có đến hàng chục chiếc tàu công suất lớn liên tục cập cảng để bán cá.

Tàu cá QNg 90215 TS của ngư dân Chu Đình Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, có công suất 400 CV, xuất bến từ ngày 20/12/2016, đến ngày 17/1/2017 thì trở về.

Sau gần 1 tháng lênh đênh trên biển, tàu trở về với rất nhiều loại cá khác nhau như: cá hồng, cá mó, cá chình, cá mú, cá gáy... là những loại cá có giá trị kinh tế cao, có giá từ 40.000-70.000 đồng/kg.

Ngư dân Thuận cho hay phiên biển này tàu khai thác được hơn 7 tấn cá, trừ phần phí tổn gần 100 triệu đồng thì mỗi ngư dân thu về khoảng 15 triệu đồng. Phiên biển cuối năm rất quan trọng, vì nó vừa khép lại một năm sản xuất, vừa là niềm hy vọng của anh em để có tiền mua sắm trong những ngày Tết.

Còn tàu cá của anh Phạm Văn Kiểu, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cũng trở về sau gần 1 tháng ra khơi đánh bắt với đầy ắp các loại cá.

“Mỗi phiên biển thì có thể đi từ 20 đến 40 ngày, tùy vào thời tiết và luồng cá. Nếu gặp được luồng cá nhiều, đánh bắt được nhiều thì mình trở về sớm hơn, vừa tiết kiệm được chi phí, thời gian, tăng thu nhập. Nhưng cũng có những phiên biển không may mắn, thời tiết mưa gió tàu trở về nhưng lỗ phí tổn. Năm nay mặc dù có giai đoạn giá cá xuống thấp do ảnh hưởng từ việc cá ở khu vực bắc Miền Trung chết hàng loạt, nhưng nhìn chung sản lượng khai thác lại tăng lên nên tàu của tôi vẫn bội thu hơn năm trước. Năm nay tàu đi 10 phiên biển, mỗi ngư dân đi bạn cũng thu về khoảng 120 triệu đồng,” anh Kiểu cho biết.

Trên bờ, không chỉ những người lao động thời vụ luôn sẵn sàng bốc cá, mà xe của các công ty, nhà máy thu mua cũng liên tục ra vào, hoạt động hết công suất. Niềm vui phiên biển cuối năm lan tỏa khắp cảng.

Chị Lê Thị Mỹ Lan, xã Bình Châu, cho biết tranh thủ những ngày giáp Tết, chị cùng các chị em trong thôn lập thành tổ để bốc cá cho các tàu. Mỗi tấn cá được trả 250.000 đồng. Do lượng tàu cập bến nhiều, nên có lúc chị phải đi từ sáng sớm đến 1-2 giờ sáng ngày hôm sau mới về. Nhờ đó mà cũng có thêm tiền để trang trải trong dịp Tết sắp tới.

Không chỉ các tàu cá đánh bắt xa bờ, mà ngay cả những tàu hoạt động ngắn ngày, gần bờ cũng bội thu trong những ngày cuối năm. Tại cửa biển Mỹ Á, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, những tàu cá có công suất dưới 90 CV cũng đầy ắp cá sau một đêm vươn khơi. Tàu cá của ngư dân Trần Tịnh, đầy ắp cá, mực.

Anh Tịnh, chia sẻ, mấy ngày gần đây ngày nào tàu của anh cũng đánh được nhiều cá. Tuy giá cá năm nay không cao bằng năm trước, nhưng bình quân mỗi đêm cũng thu về hơn chục triệu đồng. Nhờ đó anh cũng có tiền trả phí tổn bị lỗ hồi giữa năm và chia cho anh em.

Những ngày cuối năm các tàu thuyền trở về đều đầy ắp cá sẽ là nguồn thu nhập lớn cho mỗi ngư dân, gia đình của họ, báo hiệu một cái tết no đủ, rộn ràng./.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét