Quảng Ngãi: Mất việc vì bị UBND xã phê lý lịch không tốt

Chỉ vì UBND xã ghi một dòng “Gia đình chưa chấp hành tốt chủ trương của địa phương” mà người này mất cơ hội có việc làm.

Vừa qua, một công dân ở xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đến xã xác minh lý lịch để bổ sung hồ sơ tuyển dụng chính thức nhưng chỉ vì UBND xã ghi một dòng “Gia đình chưa chấp hành tốt chủ trương của địa phương” mà người này mất cơ hội có việc làm.

Mấy tháng qua, gia đình ông Trần Tấn Huyên và bà Nguyễn Thị Xuân Diệu ở thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi rất bức xúc vì cách xác minh lý lịch rất cảm tính của ông Đỗ Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê vào sơ yếu lý lịch của con mình là Trần Thị Thành.

Quảng Ngãi Mất việc vì bị UBND xã phê lý lịch không tốt

Phê lý lịch gây khó khăn cho người dân. (Ảnh minh hoạ: KT)

Trước đó, chị Trần Thị Thành, 26 tuổi, được nhận vào thử việc tại một trường học ở thành phố Hồ Chí Minh. Sau một thời gian, phía nhà trường yêu cầu bổ sung sơ yếu lý lịch vào hồ sơ xin tuyển dụng. Tháng 11 năm 2016, ông Trần Tấn Huyên đến UBND xã Tịnh Khê để xác nhận bản khai sơ yếu lý lịch cho con mình và được ông Đỗ Minh Cường – Phó Chủ tịch UBND xã nhận xét với nội dung “Bà Trần Thị Thành, hộ khẩu xã Tịnh Khê, gia đình chưa chấp hành tốt chủ trương của địa phương”. Vì nội dung xác nhận này mà chị Thành không dám bổ sung lý lịch vào hồ sơ đành phải nghỉ việc.

Ông Trần Tấn Huyên, cha chị Thành bất bình: "Ông ấy đã ký như vậy thì con tôi không dám bổ sung hồ sơ, không có đủ hồ sơ nên bị đuổi việc và nay về đi bán quần áo. Còn nếu như gia đình tôi có đúng như vậy thì là việc riêng, kiểm điểm từ tổ đến khu dân cư, chứ đâu đến nỗi phải phế phán vào lý lịch như thế này".

Ông Đỗ Minh Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Khê cho biết, sở dĩ ông xác nhận sơ yếu lý lịch chị Trần Thị Thành như vậy do ông Trần Tấn Huyên, cha của chị Thành chưa nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ công dân với địa phương về xây dựng một số chỉ tiêu về nông thôn mới, tranh chấp đất sản xuất với người dân xung quanh.

Theo ông Cường, nội dung phê như vậy là hợp lý theo mẫu hướng dẫn: Mình không xác nhận cho bà Trần Thị Thành mà dưới cái phần xác nhận của sơ yếu lý lịch đó có để một câu là "có thể xác nhận tư cách nghề nghiệp và hoàn cảnh gia đình". Chính từ câu đó nên địa phương xác nhận gia đình ông Huyên chưa chấp hành tốt một số quy định của địa phương là hợp lý.

Theo ông Lê Chí Phương, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ngãi, UBND xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi xác nhận sơ yếu lý lịch của bà Trần Thị Thành có ghi: “Gia đình chưa chấp hành tốt chủ trương của địa phương” là hoàn toàn sai.

"Trên thực tế chúng ta thấy các hồ sơ mẫu về hồ sơ lý lịch họ có ghi dòng chú thích ở dưới. Đó là một số trường hợp có thể xác nhận thêm hoàn cảnh, điều kiện thì các mẫu này chưa chuẩn. Ở đây, theo quy định hướng dẫn của Bộ Tư pháp chỉ được xác nhận người trực tiếp đi xác minh lý lịch và trực tiếp ký vào lý lịch thôi. Còn các nội dung về có tuân thủ các quy định của pháp luật hay không là không được phép. Và đặc biệt là những cái mà ảnh hưởng đến quyền lợi ích của công dân" - ông Phương nói.

Theo Công văn Hướng dẫn số 1520 ngày 20/3/2014 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực, Bộ Tư pháp, UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch. “Ủy ban nhân dân cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào Sơ yếu lý lịch của công dân”.

Như vậy, chỉ vì một dòng nhận xét không đúng quy định của người đại diện chính quyền địa phương đã làm một công dân đánh mất cơ hội làm việc. Đây là bài học đắt giá mà các địa phương cần lưu ý để không ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của công dân./.

CTV Tiến Công/VOV-Miền Trung

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét