Phát hãi thầy cúng ở Quảng Ngãi chữa bệnh bằng miệng để... dâm ô

Ngày 3-10, anh Phạm Văn Lê, Trưởng Công an xã Ba Liên, huyện miền núi Ba Tơ, Quảng Ngãi, cho biết, đã vạch trần chiêu trò của thầy cúng Đinh Văn Ngâu, trú xã Pờ Ê, huyện Kon Pơ Long, tỉnh Kon Tum, lừa gạt chữa bệnh bằng miệng để thực hiện hành vi dâm ô, chiếm đoạt tiền của nhiều người dân nhẹ dạ, cả tin.

Anh Phạm Văn Tuấn, trú tại thôn Núi Ngang, xã Ba Liên, cho hay, anh có cô em gái là Phạm Thị T. (19 tuổi) bị bệnh. Gia đình mời Ngâu về cúng chữa bệnh. Trong lúc cúng cho em T., “thầy” có hành vi dâm ô, sờ soạng ở những vùng nhạy cảm trên cơ thể em T., rồi phán là em bị người khác hãm hại bỏ bùa, độc vào người. Với bản mặt... nghiêm trọng, “thầy” Ngâu cao giọng: “Em nó bị người khác bỏ “đồ độc” vào người. Cần phải hút chất độc ra thôi”.

Theo hủ tục đồng bào miền núi tỉnh Quảng Ngãi, khi nói đến “đồ độc” là đụng chạm đến điều gì đó hết sức huyền bí, kéo theo sự chết chóc. Người có “đồ độc” muốn giết ai chỉ việc vỗ vai, xoa đầu, nguyền rủa; hoặc cho ăn, uống người bị họ bỏ “đồ độc” sẽ chết. Vì thế, khi nghe “thầy” phán, gia đình anh Tuấn lo sợ nhờ “thầy” ra tay cứu chữa.

Phát hãi thầy cúng ở Quảng Ngãi chữa bệnh bằng miệng để dâm ô
Đinh Văn Ngâu chữa bệnh cho một thiếu nữ bằng việc cắn vào người này.

Lúc này, Ngâu ra giá 1 triệu đồng để hắn hút “độc” ra khỏi người bệnh nhân. Và, với cách chữa bệnh lạ kỳ, Ngâu dùng miệng hút vào người bệnh nhân, rồi bất ngờ đưa ra 2 viên đá mà theo Ngâu, đó là những viên đá “độc” bị người khác bỏ vào người em T. để hãm hại(?!). Nhưng, Ngâu không biết được trong khi thực hiện hành vi đã bị anh Tuấn theo dõi, quan sát khá kỹ nên biết những viên đá trên được Ngâu cất giấu sẵn trong miệng.

“Gia đình tôi nghe tiếng thầy Ngâu đã lâu, chuyên hút “độc” gồm đá, đinh trong người nên mời thầy về chữa bệnh. Biết nhà thầy Ngâu xa tận Kon Tum, nhưng thầy cũng thường xuyên xuống địa bàn Quảng Ngãi khám, chữa bệnh và cúng nên chúng tôi mời thầy về. Nhờ điều này mà tôi mới vạch trần sự thật bản mặt kẻ lừa đảo”, anh Tuấn bày tỏ.

Lúc Ngâu chữa bệnh tại nhà anh Tuấn, một số người dân trong thôn, bản cũng đã đưa người thân của mình bị bệnh đến nhờ Ngâu cứu chữa. Họ cũng đã chứng kiến hành vi lừa gạt, lợi dụng mê tín dị đoan để dâm ô thiếu nữ của Ngâu. Sự việc nhanh chóng được báo đến Công an xã Ba Liên và “thầy” Ngâu được đưa về UBND xã để xử lý.

“Thủ đoạn của đối tượng Đinh Văn Ngâu lợi dụng vào sự thiếu hiểu biết của người dân vùng cao, sự mê tín dị đoan tin vào cúng bái, hủ tục “nghi kỵ cầm đồ thuốc độc” nên thực hiện hành vi lừa gạt. Không có chuyện mỗi lần cắn vào người là hút ra được cục đá. Đối tượng đã giấu sẵn đá trong người, khi bắt đầu chữa bệnh nạn nhân, đối tượng lén bỏ vào miệng”, Trưởng Công an xã Ba Liên xác nhận.

Qua thu thập thông tin, được biết trên địa bàn xã Pờ Ê, huyện Kon Pơ Long, tỉnh Kon Tum là nơi có không ít thầy cúng với chiêu trò chữa bệnh bằng hình thức cắn vào người hút đá “độc” ra. Vượt qua đoạn đèo Vi ô lắc giáp ranh giữa 2 tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum, chúng tôi đến thôn Vi ô lắc, thuộc xã Pờ Ê. Hỏi thăm nhà thầy cúng chữa bệnh tên A Nghiêm thì người dân ở đây ai cũng biết và hăng hái chỉ đường.

Tại nhà A Nghiêm, chúng tôi bất ngờ gặp nhiều người dân là đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi, cũng đang ngồi nhờ “thầy” chữa bệnh bằng hình thức cắn hút “đá” độc. Tương tự hành vi như đối tượng Ngâu, ai bị đau chỗ nào thì “thầy” A Nghiêm cũng cắn vào chỗ đó để hút “độc”. Khác lạ là A Nghiêm chỉ cần xem bàn tay là phán người đó mắc bệnh gì, sau đó chữa bằng cách cắn vào người bệnh nhân, hút ra “độc” là những cục đá to bằng đầu ngón tay.

Chúng tôi theo dõi, mỗi lần chữa cho một bệnh nhân là A Nghiêm đi ra vườn khua tay, múa chân, rồi lén lấy đá ngậm vào miệng. Mỗi viên đá được “thầy” lấy ra, bệnh nhân phải trả 150 nghìn đồng. Trung bình, A Nghiêm “hút” ra từ một người mà cho là bị bệnh đến 4-5 viên đá “độc”, như vậy số tiền “thầy” này lừa đảo khá lớn khi nhiều người tìm tới chữa bệnh.

Đề nghị chính quyền và cơ quan chức năng huyện Kon Pơ Long, tỉnh Kon Tum nhanh chóng có biện pháp ngăn chặn, xử lý những đối tượng thầy cúng có hành vi trái pháp luật, nhằm đảm bảo ANTT địa phương.

Trà Câu cand.com.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét