Quảng Ngãi: Rau xanh rớt giá, nông dân đổ cho bò ăn

Trong những ngày qua, nhiều loại rau quả liên tục rớt giá thê thảm khiến nông dân trồng rau ở Quảng Ngãi điêu đứng.

Quảng Ngãi: Rau xanh rớt giá, nông dân đổ cho bò ăn

Rau không ai mua nên nông dân đành làm thức ăn cho gia súc ẢNH: HIỂN CỪ

Nếu như trước Tết Mậu Tuất, giá đậu cô ve dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/kg thì đến thời điểm này, thương lái thu mua tại ruộng dưới 1.000 đồng/kg.

Không chỉ đậu cô ve mà các loại rau quả khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Cụ thể, giá rau muống chỉ còn 1.000 đồng/kg, dưa leo 1.000 đồng/kg, mồng tơi 2.000 đồng/kg, cải 2.000 đồng/kg. Mặc dù giá rau xuống thấp nhưng vẫn không bán được, thậm chí không có người mua nên nông dân đành nhổ bỏ hoặc thu hoạch về làm thức ăn cho gia súc.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại các cánh đồng chuyên canh rau ở xã Tịnh An, Tịnh Long, Nghĩa Dũng, Nghĩa Dõng (TP.Quảng Ngãi) chỉ có lác đác vài nông dân ra đồng, nhiều ruộng đậu cô ve bị bỏ già trên cây. Chị Nguyễn Thị Minh Hòa, ở xã Tịnh An (TP.Quảng Ngãi) ngậm ngùi: “Để thu hoạch được 20 kg đậu cô ve tốn nhiều giờ nhưng bán ra không được tô bún giò. Giá rẻ mạt nên người trồng rau không muốn ra ruộng thu hoạch vì bán không đủ chi phí ngày công”.

Vụ đông xuân 2017 - 2018, nông dân Quảng Ngãi trồng hơn 1.000 ha rau, quả các loại, trong đó tập trung chủ yếu là các vùng chuyên canh rau ở TP.Quảng Ngãi, Tư Nghĩa, Bình Sơn. Năm nay, sau lũ thời tiết thuận lợi, rau được mùa dẫn đến cung vượt cầu. Điệp khúc “được mùa, mất giá” trong sản xuất nông nghiệp lại tái diễn khiến nông dân rơi vào cảnh lao đao.

Ngược lại, giá rau ở TPHCM trước và sau tết đều tăng cao, lý do được các tiểu thương giải thích là nhiều người bán chưa cung cấp hàng trở lại. Thực tế không chỉ rau, mà rất nhiều loại nông sản Việt vẫn rơi vào tình trạng ế đồng đắt chợ do cung - cầu lệch pha, do chi phí ở khâu phân phối cao. Đây cũng là khởi nguồn cho những cuộc giải cứu cho rất nhiều loại từ chuối, dưa hấu, khoai lang... những năm qua. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp tình thế, về lâu dài việc quy hoạch lại vùng sản xuất, nâng cấp chất lượng nông sản, không trồng đại trà hay theo phong trào... là vấn đề phải giải quyết mới hạn chế được tình trạng được mùa mất giá vẫn ám ảnh ngành nông nghiệp Việt lâu nay.

Theo: Hiển Cừ thanhnien.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét