Quảng Ngãi đề nghị Bộ TNMT xem lại việc xả thải ra biển của nhà máy giấy

UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn gửi Bộ TNMT và Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị cho ý kiến về lo ngại của cử tri liên quan đến việc xả thải của nhà máy bột giấy VNT19 ra biển.

Quảng Ngãi đề nghị Bộ TNMT xem lại việc xả thải ra biển của nhà máy giấy

Nhà máy bột giấy VNT19

Dự án nhà máy Bột giấy VNT19 do Công ty CP Bột giấy VNT19 làm chủ dự án được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 31.3.2011, Bộ TNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại quyết định số 2270/QĐ-BTNMT ngày 7.9.2015.

Dự án có công suất giai đoạn 1 là 350.000 tấn bột giấy tẩy trắng/năm, diện tích đất sử dụng (giai đoạn 1) là 117ha, chủ yếu nằm ở thôn Phú Long, xã Bình Phước; tổng vốn đầu tư gần 9.900 tỉ đồng, thời gian hoạt động là 50 năm. Dự kiến đến quý 4/2019, nhà máy này sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động. Hiện nay dự án đang trong giai đoạn xây dựng và lắp đặt thiết bị.

Quảng Ngãi đề nghị Bộ TNMT xem lại việc xả thải ra biển của nhà máy giấy
Vịnh Việt Thanh, nơi nhà máy VNT19 dự kiến xả thải

Theo công văn của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho hay ĐTM đã được phê duyệt thì vị trí xả nước thải của dự án là tại vịnh Việt Thanh (thôn Lệ Thủy, xã Bình Trị, huyện Bình Sơn), dự kiến cách bờ biển khoảng 500-1.500m. Tuy nhiên, các số liệu thông tin trong báo cáo ĐTM về khu vực xả thải (số liệu về địa hình, hệ sinh thái, chế độ thủy hải văn, các đối tượng bị tác động…) được chủ dự án điều tra, đánh giá sơ sài; chưa đánh giá sức chịu tải và khả năng tiếp nhận của nguồn tiếp nhận.

Đồng thời, trong báo cáo cũng chưa xây dựng các mô hình để tính toán mức độ lan truyền của dòng nước thải, các kịch bản khi sự cố nước thải vượt quy chuẩn xả thải ra môi trường…Từ đó, cho thấy chưa đảm bảo cơ sở khoa học để đánh giá mức độ tác động việc xả thải của nhà máy đến môi trường xung quanh.

Mặc dù hiện nay nhà máy Bột giấy VNT19 chưa chính thức đi vào hoạt động, chưa có hoạt động xả thải nhưng qua sự cố môi trường tại Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh; chính quyền địa phương, người dân và cử tri huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi hết sức quan tâm, lo ngại về vấn đề xả thải của nhà máy sẽ ảnh hưởng, tác động đến môi trường và đời sống sinh hoạt của người dân như thế nào? Phạm vi, mức độ ảnh hưởng khi nhà máy để xảy ra sự cố môi trường, trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị khi để xảy ra sự cố…

Để có cơ sở trả lời cho chính quyền địa phương, người dân và cử tri; UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ TNMT có ý kiến về các nội dung nêu trên. Đồng thời, xem xét chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cần thiết rà soát, đánh giá lại một số nội dung trong báo cáo ĐTM để đảm bảo việc vận hành hoạt động của nhà máy không gây ảnh hưởng, tác động xấu đến môi trường.

Lê Đình Dũng motthegioi.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét