Quảng Ngãi: Rác ngập đường, nhà máy xử lý vẫn chậm tiến độSau 3 tháng không có nơi tiếp nhận, rác thải sinh hoạt của các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh ùn ứ khắp nơi gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, dự án nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ một lần nữa trễ tiến độ cam kết với UBND tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, chủ đầu tư nhà máy cho rằng việc chậm tiến độ hết lần này đến lần khác hoàn toàn do yếu tố khách quan.

Quảng Ngãi rác ngập đường, nhà máy xử lý chậm tiến độ
Suốt 3 tháng qua, rác thải sinh hoạt tại các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Sơn Tịnh không được thu gom, xử lý đúng kỹ thuật.

Tháng 5/2016, UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc - chi nhánh Quảng Ngãi, đầu tư nhà máy xử lý rác thải Nghĩa Kỳ với tổng vốn trên 298 tỷ đồng. Theo quyết định này, chủ đầu tư phải hoàn thành dự án vào tháng 8/2017. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư đã xin điều chỉnh tiến độ dự án 2 lần.


Vào tháng 7/2018, người dân xã Nghĩa Kỳ ngăn cản, không cho đưa rác vào bãi chôn lấp vì cho rằng bãi rác gây ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, nhà máy xử lý rác vẫn còn ngổn ngang khiến tỉnh Quảng Ngãi bí nơi chứa, xử lý rác thải. Để giải quyết vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định mở cửa bãi rác Đồng Nà để tiếp nhận rác của TP. Quảng Ngãi, riêng các huyện Tư Nghĩa, Nghĩa Hành và Sơn Tịnh phải tìm nơi chứa tạm đợi đến lúc nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ hoàn thành.


Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra "tối hậu thư" cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng miền Bắc - chi nhánh Quảng Ngãi là đến 30/9 phải đưa nhà máy xử lý rác vào hoạt động. Nếu dự án tiếp tục trễ tiến độ, UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ rút giấy phép.


Dù vậy, hiện nhà máy vẫn chưa thể tiếp nhận, xử lý rác thải của các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành khiến rác ùn ứ khắp nơi. Đặc biệt là tại huyện Tư Nghĩa, mỗi ngày địa phương này thải ra 50 tấn rác nhưng việc thu gom, xử lý gặp rất nhiều khó khăn. Suốt nhiều tháng qua, tuyến quốc lộ 1A chạy qua địa bàn huyện Tư Nghĩa luôn ngập rác, bốc mùi hôi thối.


Dù dự án đã chậm tiến độ hơn 15 tháng, thế nhưng ông Nguyễn Tấn Pháp - Giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc- Chi nhánh Quảng Ngãi, cho rằng nguyên nhân không phải do chủ đầu tư thiếu năng lực mà do các yếu tố khách quan.


"Địa phương bàn giao mặt bằng quá chậm, riêng việc này đã mất đến 6 tháng. Thời gian qua điều kiện thời tiết cũng không thuận lợi và việc thi công hệ thống điện gặp vướng mắc khiến tiến độ chậm trễ", ông Pháp nói.


Cũng theo ông Pháp, giai đoạn 1 của dự án với công suất xử lý khoảng 100 - 120 tấn rác đã hoàn thành và đang chạy thử nghiệm. Tuy nhiên, để hoàn thành toàn bộ dự án với công suất tiếp nhận 250 tấn rác thì phải đến hết tháng 12 năm 2018.

Như vậy, dự án nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ do Công ty CP Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc- Chi nhánh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư lại tiếp tục chậm tiến độ thêm 3 tháng so với "tối hậu thư" của UBND tỉnh Quảng Ngãi. Về nguyên nhân, ông Pháp cho biết đây là lỗi của nhà thầu thiết bị.

rác ngậm đường
Rác thải ùn ứ gây ô nhiễm môi trường trong khi nhà máy xử lý rác lại tiếp tục chậm tiến độ khiến người dân bức xúc

"Đến 30/9 phần xây dựng cơ bản đã xong, tuy nhiên đơn vị cung cấp, lắp đặt thiết bị làm quá chậm nên chưa thể đưa nhà máy đi vào hoạt động", ông Pháp nói.

Đến thời điểm này, nhà máy xử lý rác Nghĩa Kỳ vẫn chưa thể tiếp nhận, xử lý rác khiến rác thải tại các huyện Tư Nghĩa, Sơn Tịnh, Nghĩa Hành ùn ứ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân suốt 3 tháng. Thế nhưng, khi được hỏi về trách nhiệm của chủ đầu tư, ông Nguyễn Tấn Pháp cho biết "cũng cảm thấy áy náy".
Nguồn: Dân trí

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét