Dự án lấn biển làm khu đô thị khiến dân Lý Sơn lo lắngMột dự án xây dựng khu đô thị lấn biển với tổng chi phí hơn 1.700 tỷ đồng đang khiến người dân đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) lo sợ sẽ trở thành dự án phá biển.Dự án The Sea Eyes được quy hoạch bên cạnh cảng Bến Đình đang được xây dựng.


Đó là Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ The Sea Eyes (gọi tắt là Dự án The Sea Eyes), hiện đang được Công ty Cổ phần phát triển Lý Sơn xin chủ trương đầu tư.

Hơn 50ha lấn biển

Theo hồ sơ, Dự án The Sea Eyes được đề xuất có diện tích 54,65ha, nằm cạnh dự án cảng Bến Đình đang được xây dựng, ven tuyến cơ động bao quanh đảo Lý Sơn. Toàn bộ dự án nằm ở phía nam của đảo Lý sơn, trên thềm lục địa, có 2,5km tiếp giáp với biển.

Người của Công ty Hợp Nghĩa “kết bè khoan thăm dò địa chất” khiến dân bức xúc.


Dự án này được quy hoạch thành 2 chức năng chính và 4 phân khu. Hai chức năng chính là thương mại dịch vụ và ở; 4 phân khu là: phân khu đô thị biển, và 3 khu cộng đồng dân cư (gồm khu cộng đồng dân cư Việt, khu cộng đồng dân cư Sa Huỳnh và khu cộng đòng dân cư Chăm Pa)…

Tổng mức đầu tư của dự án là 1.713 tỷ đồng, với thời gian thực hiện là từ năm 2019 - 2022, trải qua 3 giai đoạn.

Dự án này được ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký “thẩm định, trình phê duyệt dự án” qua văn bản số 7515/ UBND-CNXD ngày 10/12/2018 trên cơ sở đề xuất của Công ty cổ phần phát triển Lý Sơn.

Theo văn bản này, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND huyện Lý Sơn, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các Sở, ngành và đơn vị liên quan khẩn trương nghiên cứu thẩm định hồ sơ đề xuất dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ The Sea Eyes do Công ty CP phát triển Lý Sơn đề xuất, hoàn thành, báo cáo và trình UBND tỉnh trước ngày 22/12/2018.

Dân Lý Sơn lo lắng

Vị trí của dự án nằm phía nam đảo Lý Sơn, bên cạnh dự án cảng Bế Đình đang được xây dựng, kéo dài khoảng 2,5km từ đấy đến đình làng An Vĩnh. Gần như toàn bộ diện tích dự án sẽ nằm trên thềm lục địa - vũng nước cạn.

Rõ ràng, đây gần dư là một dự án lớn ở đảo Lý Sơn từ trước cho tới nay. Tuy nhiên, với quy mô to lớn và vị trí như hiện tại, đã khiến người dân lo sợ dự án sẽ bồi lấp, tàn phá một diện tích khá lớn (gần bằng diện tích dự án) thềm lục địa. Đáng nói, khu vực này có san hô, rong, cỏ biển nằm trong Khu bảo tồn biển Lý Sơn.

“Vùng này bao thế hệ dân chúng tôi ở đây dùng để khai thác các loại rong mơ, bắt ốc, vẹm, hay đánh bắt một số loại cá. Nếu cho làm làm dự án thì sẽ ảnh hưởng đến đời sống của chúng tôi” - bà Phan Thị Tới, người dân xã An Vĩnh cho biết.

Còn ông Phạm Thoại Tuyền (xã An Vĩnh), là người có nhiều nghiên cứu, am hiểu đời sống văn hóa ở đảo Lý Sơn, thì cho rằng dự án sẽ ảnh hưởng nhiều đến vấn đề tâm linh mà người dân Lý Sơn rất coi trọng. Hơn nữa, dự án này sẽ lấp toàn bộ trường đùa thuyền vốn được diễn ra trong các ngày lễ, tết.

“Đua thuyền là một lễ hội truyền thống của người dân đảo Lý Sơn từ bao đời nay, nên không thể mất truyền thống được. Hơn nữa, lễ hội này còn gắn với tưởng nhớ ơn đức đội Hùng binh Hoàng Sa đi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa” - ông Tuyền bày tỏ.

Ông Lê Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã An Vĩnh cũng cùng chung những lo ngại mà người dân nơi đây bày tỏ. Ông cho rằng việc quy hoạch, đầu tư, xây dựng là điều cần thiết, nhưng phải phù hợp. Ông Dũng cho biết qua cả hai lần chủ đầu tư tham vấn lấy ý kiến cộng đồng về Dự án The Sea Eyes, đều bị người dân phản đối.

Ảnh chụp 1 số bản vẽ quy hoạch dự án.

“Dân họ sợ dự án ảnh hưởng môi trường, văn hóa tâm linh, bảo tồn biển, công viên địa chất toàn cầu, nguồn nước ngọt,… Ở góc độ chính quyền, chúng tôi luôn hoan nghênh các dự án xây dựng phát triển, nhưng với dự án này thì hiện quy mô và vị trí không phù hợp” - ông Dũng cho hay.

Mặc dù cả hai lần lấy ý kiến cộng đồng về dự án và bị người dân phản đối, nhưng trong chiều ngày 12/1 và sáng ngày 13/1, người dân xã An Vĩnh cho biết một nhóm người của Công ty Hợp Nghĩa “cho xe múc và kết bè làm khoan thăm dò địa chất”.

Địa điểm diễn ra vụ việc này là mép biển thuộc Khu dân cư số 3, thôn Đông, xã An Vĩnh. Nằm trong phạm vi quy hoạch Dự án The Sea Eyes. Người dân đã yêu cầu nhóm người này dừng ngay công việc, đồng thời gọi điện báo lãnh đạo xã An Vĩnh. Lãnh đạo xã An Vĩnh đã yêu cầu nhóm người này không được tiếp tục công việc vì họ không có giấy phép.


Nguồn: Ngaynay.vn


Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét