Quảng Ngãi: Cháy rừng làm một người chết

Vụ cháy rừng đã làm một người chết và nhiều diện tích keo bị thiệt hại. Thời tiết nắng nóng trên diện rộng, thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp xảy ra các vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn.

Khoảng 9 giờ 30 ngày 1/5, người dân thôn An Phong, xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đốt thực bì đã làm cháy lan trên diện tích khoảng 10ha, trong đó có khoảng 2,5ha rừng keo chưa thu hoạch.

Khi phát hiện, người dân địa phương cùng lực lượng PCCC địa phương đã tham gia dập lửa. Đến khoảng 13 giờ chiều cùng ngày đám cháy đã dập tắc. Nhưng sau đó, khoảng 14h, người dân phát hiện anh Đồ Chí Nam (SN 1972) bị chết cách vị trí khu cháy vài chục mét. Theo nhận định ban đầu, anh Nam sau khi chữa cháy, bị đuối sức, trên đường đi tìm nước uống thì ngã ra chết.

Quảng Ngãi Cháy rừng làm một người chết

Chủ quan trong đốt thực bì, cùng với đó là thời tiết hanh khô có gió mạnh là nguyên nhân chính của các vụ cháy rừng.

Trước đó, khoảng 18 giờ ngày 30/4, người dân xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) phát hiện rừng keo thuộc thôn Trì Bình bốc cháy. Ngọn lửa bùng phát và lan nhanh, vượt tầm kiểm soát của người dân. Khu vực cháy rừng có địa hình hiểm trở nên xe chữa cháy của lực lượng PCCC tỉnh Quảng Ngãi không thể tiếp cận. Đến sáng 01/5, vụ cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Theo thống kê ban đầu, vụ cháy làm trên 3 ha keo của 4 hộ dân, xã Bình Nguyên, huyện Bình Sơn thiệt hại hoàn toàn.
Vào ngày 19/4, trên địa bàn huyện Bình Sơn còn xảy ra vụ cháy rừng khác ở thôn Nam Thuận, xã Bình Chương với diện tích 1,56ha và ở thôn Long Xuân, xã Bình Long với diện tích 0,84ha.
Theo Hạt kiểm lâm huyện Bình Sơn, nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy chủ yếu vẫn là do các hộ dân chủ quan trong việc đốt thực bì để chuẩn bị cho vụ trồng rừng mới. Cùng với đó là thời tiết hanh khô kèm theo gió mạnh, đã gây ra thiệt hại lớn cho chủ rừng.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét