Bão số 5 giật cấp 11 di chuyển nhanh, tối nay đổ bộ đất liền Quảng Ngãi đến Khánh Hoà

Dự báo chiều tối nay, bão số 5 sẽ đổ bộ vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa với sức gió trên biển giật cấp 11.

Sáng 30/10, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai triển khai công tác ứng phó với cơn bão số 5 (bão Matmo).

Thông tin tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết, bão số 5 đang di chuyển nhanh, chủ yếu theo hướng Tây cộng thêm khối không khí lạnh có khả năng mạnh thêm và thời điểm đổ bộ có triều cường nên cần hết sức chú ý ứng phó.

Theo ông Khiêm, đến sáng nay đo được gió mạnh cấp 9 và nhận định đây là một cơn bão mạnh.

Dự báo đến 16h hôm nay, tâm bão hoạt động ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Ninh Thuận với sức gió cấp 9, giật cấp 11. Tối nay, bão đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa với gió cấp 6, giật cấp 8.

Bão số 5 giật cấp 11 di chuyển nhanh, tối nay đổ bộ đất liền Quảng Ngãi đến Khánh Hoà

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, khu vực chịu ảnh hưởng của bão là khu vực sôi động nhất về kinh tế biển của cả nước, vì vậy nếu không ứng phó kịp thời sẽ thiệt hại nặng nề hơn rất nhiều lần so với những nơi khác.

Theo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, hiện vẫn còn 575 tàu thuyền đang trong khu vực nguy hiểm. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị các lực lượng khẩn trương kêu gọi tàu thuyền đang trong khu vực nguy hiểm, tàu vãng lai đang ở biển và cửa sông vào nơi tránh trú an toàn.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp yêu cầu các tỉnh có tàu thuyền đang trong vùng nguy hiểm như Quảng Ngãi và Phú Yên cần có giải pháp thông báo kịp thời để vào tránh trú an toàn.

Thứ trưởng Hiệp cũng yêu cầu các địa phương trong vùng bão đổ bộ, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất đã được cảnh báo, phải chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có tình huống cứu hộ cứu nạn.

Vị trí và hướng di chuyển của cơn bão. (Ảnh: TTKTTVQG) 

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hồi 7h ngày 30/10, vị trí tâm bão ở cách đất liền các tỉnh Bình Định-Khánh Hòa khoảng 260km về phía Đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 130km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

Đến 19h ngày 30/10, vị trí tâm bão ở ngay trên vùng biển ven bờ các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (90km/giờ), giật cấp 11-12.

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp.

Đến 7h ngày 31/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở khoảng 13,8 độ Vĩ Bắc; 107,0 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Đông Campuchia.

Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên): phía Bắc vĩ tuyến 11,0 độ Vĩ Bắc.

Mưa rất lớn ở Trung Bộ và Tây Nguyên
Trong 2 ngày 30-31/10, ở các tỉnh/thành từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên có mưa rất to (Tổng lượng mưa 300-400mm/đợt, riêng Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa 400-600mm/đợt).

Từ 31/10 đến 2/11 ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa to đến rất to (Tổng lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, riêng Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình 300-500mm/đợt).

Cảnh báo từ ngày 4-5/11, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Trung Bộ.

Theo vtc.vn
Xem thêm tinh hình bão lũ ở Quảng Ngãi TẠI ĐÂY

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét