Ra Hoàng Sa thu rau câu chân vịt

Mỗi chuyến ra khơi khai thác rau câu chân vịt ở vùng biển Hoàng Sa trở về, ngư dân Lý Sơn (Quảng Ngãi) lãi 150-200 triệu đồng, mức thu không kém gì so với khai thác đặc sản khác.

Sản vật ở vùng phên giậu

Trung tâm huyện Lý Sơn vào một ngày giữa tháng 1/2015, tranh thủ lúc trời hửng nắng, rau câu chân vịt được các chủ đại lý ở đảo Lý Sơn mang ra phơi khô để chở vào đất liền bán. Màu vàng ươm của rau câu chân vịt nối nhau kéo dài cả cây số dọc 2 bên đường. Bà Nguyễn Thị Bé (44 tuổi, ở thôn Tây, xã An Vĩnh) cho biết: "Hôm nay ít đây, những khi trời êm sóng lặng thì chân vịt được phơi kín dọc các trục đường".Cũng như đánh bắt cá, tôm, khai thác rau câu chân vịt là một nghề truyền thống của ngư dân nơi đây. Ban đầu địa điểm khai thác chủ yếu là vùng biển gần bờ của đảo. Sau đó, trong quá trình đánh bắt ở khu vực biển Hoàng Sa, nhiều ngư dân đất đảo không khỏi sững sờ khi phát hiện loại sản vật này ở đây nhiều vô số.


Ra Hoàng Sa thu rau câu chân vịt

Người dân xã An Vĩnh (Lý Sơn, Quảng Ngãi) phơi khô rau câu chân vịt.

Hơn 30 năm gắn bó với vùng biển Hoàng Sa, lão ngư Huỳnh Phụ (75 tuổi, ở thôn Tây, xã An Hải) kể có lúc buông lưới gặp luồng rau cau chở không xuể phải đổ, bỏ bớt. Rau câu chân vịt ở nhiều hòn đảo của Hoàng Sa nhiều vô số kể. Có nơi mọc dày như mạ, cao cả nửa mét. Chỉ cần lội xuống là cào, cắt, nhặt chứ không phải lặn để thu hoạch như vùng biển Lý Sơn. Nhiều tàu thuyền khi ra Hoàng Sa đã chuyển từ đánh bắt cá, sang khai thác rau câu chân vịt.
Thu nhập cao

Ông Lê Khuân, Phó chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Vĩnh, cho biết cả huyện Lý Sơn có trên 10 tàu thuyền chuyên đi khai thác loại sản vật này ở vùng biển Hoàng Sa. Không cần đầu tư tiền tỷ để mua sắm ngư lưới cụ và thiết bị như đánh bắt các loại hải sản, tàu thuyền khai thác rau chân vịt chỉ cần một số thiết bị cơ bản để định phương hướng, liềm để cắt và vợt, rổ để đựng là có thể ra khơi hành nghề.

Thời gian gần đây thay vì chở rau câu tươi về, các tàu khai thác rau câu chân vịt đóng thêm giàn tre để phơi làm rau câu chân vịt khô, kéo dài thời gian khai thác lên cả chục ngày/chuyến, sản lượng khai thác nhờ đó tăng cao, tiền thu nhập cũng nhiều hơn. Với thời gian ra khơi 10-25 ngày/chuyến, sản lượng rau chân vịt khai thác được 10-15 tấn/tàu. Trừ chi phí, với giá rau chân vịt hiện được mua 300.000-400.000 đồng/kg, tiền lãi thu về từ khai thác sản vật này không dưới 500 triệu đồng/tàu/chuyến. Mỗi tàu trung bình 7 người đi, mỗi người được chia lãi không dưới 50 triệu đồng/chuyến.

Theo ngư dân, hiếm có chuyến đi nào mà bị lỗ, chỉ có lãi nhiều hay ít mà thôi. Ngoài mang lại thu nhập khá cho gia đình, với nghề khai thác rau câu chân vịt ở vùng biển Hoàng Sa, ngư dân Lý Sơn đã góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của đất nước.

Rau câu chân vịt có hình dáng giống những ngón chân vịt, thường bám sát bề mặt những hòn đá hay rạn san hô. Ngoài giá trị bổ dưỡng cao, rau câu chân vịt còn có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, lợi tiểu...


Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét