Quảng Ngãi: Tháo dỡ nhà vòm ngắm cảnh ở đảo Lý Sơn

Nhận thấy nhà vòm ngắm cảnh xây trên nền trầm tích núi lửa ở đảo Bé Lý Sơn chưa phù hợp, địa phương này yêu cầu tháo dỡ công trình.

Liên tục những ngày qua, nhiều người dân bày tỏ bức xúc khi đơn vị thi công xây hai nhà vòm trên nền trầm tích núi lửa ở đảo Bé, huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Trong khi đó, các chuyên gia địa chất lẫn du khách cho rằng việc xây công trình bê tông, cốt thép trên bãi đá dung nham núi lửa có niên đại hàng triệu năm là phản cảm, có nguy cơ phá vỡ cảnh quan hoang sơ nơi đây.

Nhà vòm ngắm cảnh ở đảo Bé Lý Sơn khiến người dân và du khách bức xúc. Ảnh: A.Ngoc.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, cho biết địa phương nhận thấy công trình nhà vòm phục vụ du khách ngắm cảnh ở thắng cảnh Bãi Sau của đảo Bé là chưa phù hợp và yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương tháo dỡ.

Trong khi đó, nhà vòm dừng chân số 1 (Mom Tàu) vẫn được địa phương cho phép tiếp tục thi công phục vụ du khách ngắm cảnh do không ảnh hưởng đến bãi trầm tích núi lửa ở khu vực này.

Từ lâu, đảo Bé, Lý Sơn trở thành thiên đường du lịch biển đảo hấp dẫn đông đảo du khách, nhất là giới trẻ về đây tắm biển, lặn ngắm san hô. Từ TP Quảng Ngãi, du khách đến cảng Sa Kỳ, sau đó lên tàu cao tốc khoảng 45 phút có thể đặt chân đến cảng Lý Sơn. Từ bến cảng ở đảo Lớn, du khách có thể đi cano khoảng 15 phút để đến với đảo Bé.

PGS.TS Vũ Cao Minh (Viện Địa Chất - Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết riêng huyện đảo Lý Sơn có 10 miệng núi lửa.

Trong số này, 6 miệng núi lửa ở đảo Lớn, 1 miệng ở đảo Bé và 3 miệng còn lại ngầm dưới đáy biển. Miệng núi lửa cổ Hang Cau và chùa Hang phun khoảng 9-11 triệu năm trước, tạo nên nền đảo Lý Sơn ngày nay.

Đảo Bé Lý Sơn là một trong những thắng cảnh nằm trong vùng lõi đang được Quảng Ngãi trình hồ sơ kiến nghị UNESCO xem xét, công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu.

Nguồn: zing.vn.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét