Quảng Ngãi ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 mới, áp dụng Chỉ thị 15 với huyện Bình Sơn

9 ca mắc Covid-19 vừa được ghi nhận trong cộng đồng tại huyện Bình Sơn và huyện Mộ Đức đều là F1 của trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ở TP Quảng Ngãi.

9 F1 của ca mắc Covid-19 dương tính với SARS-CoV-2

Chiều 10/8, Sở Y tế Quảng Ngãi thông tin, vừa ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại huyện Bình Sơn và huyện Mộ Đức. Trong đó, có 9 ca ở huyện Bình Sơn gồm: 5 ca quê ở thị trấn Châu Ổ, 1 ca ở quê ở xã Bình Phước, 1 ca quê Bình Hải, 1 ca quê xã Bình Hòa; tại huyện Mộ Đức và 1 ca dương tính ở xã Đức Chánh.

Đáng chú ý, 9 ca bệnh này là người trong gia đình và nhân viên làm việc của một tiệm áo cưới ở thị trấn Châu Ổ, huyện Bình Sơn và là F1 của ca mắc Covid-19 ở cộng đồng được công bố sáng 10/8.

 Một khu dân cư ở TP Quảng Ngãi bị phong tỏa sau khi ghi nhận có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng.

Ca bệnh này ngụ ở tổ dân phố Trường Thọ Đông A, phường Trương Quang Trọng, TP Quảng Ngãi. Từ ngày 30/7 đến khi được xác định mắc Covid-19, người này từng đi đến nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người trên địa bàn TP Quảng Ngãi, huyện Bình Sơn và Mộ Đức.

Chiều 9/8, người này đi lấy mẫu sàng lọc Covid-19 tại một phòng xét nghiệm dịch vụ. Tối cùng ngày, kết quả xét nghiệm Realtime-PCR cho thấy, bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 và được đưa đi điều trị.

Như vậy, tính từ ngày 26/6 đến nay, Quảng Ngãi có 393 ca mắc Covid-19, trong đó có 115 ca là người về từ các địa phương có dịch.

Áp dụng Chỉ thị 15 với huyện Bình Sơn

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại huyện Bình Sơn (nơi vừa chi nhận 8 ca dương tính SARS-CoV-2 ở cộng đồng), chiều 10/8, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký ban hành quyết định thay đổi biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Bình Sơn tương ứng với mức “Nguy cơ cao” và thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ (trừ các khu vực có ca F0 được phong tỏa theo quy định) kể từ 21 giờ ngày 10/8 cho đến khi có thông báo mới.

Một khu vực ở huyện Bình Sơn bị phong tỏa do liên quan ca mắc Covid-19.

Theo đó, yêu cầu không tập trung trên 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m tại nơi công cộng; thực hiện nghiêm 5K. Người dân không ra khỏi nhà từ 21 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ ngày hôm sau, trừ các trường hợp đặc biệt theo quy định.

Tiếp tục tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh không thiết yếu dễ bị lây nhiễm, các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí, du lịch, trung tâm nhà hàng - tiệc cưới (riêng đối với các địa điểm tắm biển thì được phép hoạt động nhưng tập trung không quá 10 người/địa điểm và giữ khoảng cách tối thiểu 2m).

Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 2m trong khi chờ nhận hàng.

Hoạt động vận tải hành khách nội tỉnh từ các huyện, thị xã, thành phố đi đến huyện Bình Sơn và ngược lại không quá 50% ghế ngồi, không quá 20 người/1 phương tiện.

Trước đó, kể từ 12 giờ ngày 7/8, TP Quảng Ngãi cũng áp dụng hàng loạt các biện pháp chống dịch đặc thù trong thời gian có dịch Covid-19 trên địa bàn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà từ 21 giờ ngày hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau, trừ những trường hợp đặc biệt.

Nguồn: kinhtedothi.vn.

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét