Quảng Ngãi: Nỗ lực cứu tàu cá bị tàu hàng đâm chìm trên biển

ANTĐ - Ngày 22-3, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi, cho biết, hiện chính quyền địa phương Nghiệp đoàn nghề cá xã Phổ Quang đang tìm cách đưa tàu cá bị chìm vào cửa biển Phổ Mỹ Á để sửa chữa.

Trước đó ngày 6-3, tàu cá QNg 98879 TS do anh Ngô Ngọc Lành (39 tuổi, thôn Phần Thất, xã Phổ Quang) là thuyền trưởng cùng 8 lao động xuất phát từ cảng Thọ Quang (Tp Đà Nẵng) ra Hoàng Sa hành nghề lưới rê. 


Do trúng luồng cá, tàu nhanh chóng bắt trên 15 tấn cá và chạy về cửa biển Phổ Quang bán. Tuy nhiên đến chiều 20-3 trong lúc chạy đến vùng biển cách bờ biển Quảng Ngãi gần 10 hải lý thì bị tàu hàng Anh Duy 168 chở cát chạy từ Nha Trang về Hải Phòng đâm thẳng vào mạn tàu. Tàu cá QNg 98879 TS bị vỡ phần thân dần dần chìm. Ngay sau đó, tàu hàng quay lại tìm cách cứu ngư dân. 


Quảng Ngãi: Nỗ lực cứu tàu cá bị tàu hàng đâm chìm trên biển
Tàu cá bị chìm trên biển
Ông Ngô Ngọc Lành, thuyền trưởng tàu QNg 98879 TS cho biết: “Lúc đó tôi quan sát đằng trước. Bất ngờ phát hiện phía bên hông một tàu lớn lao tới. Lúc này tôi lùi hoặc tiến tới đều cũng bị đâm. Cách xử lý lúc này là làm sao không để tàu sắt đâm trực diện vào vào cabin tàu, bởi sẽ nguy hiểm tính mạng các thuyền viên. Vì thế tôi đánh số lùi và bị tàu sắt hất tung xuống biển. Lúc này chúng tôi vừa bơi vừa vớt một số tài sản trên tàu bị rơi xuống biển. Một lúc sau tàu chở hàng và ngư dân địa phương vớt chúng tôi”.

Đến 22h cùng ngày, 8 ngư dân được cứu sống và đưa vào bờ an toàn. 

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ cho biết: “Sau khi nhận tin báo, chúng tôi khẩn trương tìm cách tổ chức cứu hô, vận động các tàu cá ở Phổ Quang ra phối hợp cứu người trước tiên sau đó tìm cách đưa tàu chìm vào bờ”.

Nhìn về hướng con tàu đang bị chìm, ông Ngô Ngọc Lành buồn bã: “Do cửa biển hẹp, nhiều năm qua tàu neo đậu và ra khơi tại cảng Thọ Quang (Tp Đà Nẵng). Sau khi trúng trên 15 tấn cá ngừ, cá thu, tôi và các thuyền viên thống nhất chạy về cảng quê Phổ Quang bán. Vì bán cá ở quê không bị ép giá, cũng như cân thiếu và anh em được gần gia đình. Trên đường về ai trên tàu cũng đều vui vì mỗi người kiếm cũng trên chục triệu đồng. Vậy mà không ngờ tàu bị đâm chìm”.

Theo chủ tàu Ngô Ngọc Lành cho biết, còn tàu trị giá trên 1,5 tỷ đồng, riêng hải sản trên tàu khoảng 400 triệu đồng. “Thiệt hại nặng nề, không biết khi nào con tàu mới được trục vớt lên bờ. Đó là tất cả gia tài cả gia đình tôi...”, chủ tàu Ngô Văn Lành chua xót.

Nguồn: ANTD

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét