Quảng Ngãi: Bắt kế toán trường học chiếm đoạt tài sản của nhà nước

Ngày 10-6, Công an huyện Bình Sơn cho biết vừa khởi tố, bắt giam đối tượng Phạm Thị Thành, 40 tuổi, ở xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn (cán bộ kế toán Trường THCS thị trấn Châu Ổ) về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Theo kết quả điều tra, đầu năm 2015, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Bình Sơn đã phân bổ cho Trường Trung học cơ sở thị trấn Châu Ổ tổng số tiền trên 4,7 tỷ đồng. Trong đó bao gồm nhiều khoản kinh phí: kinh phí sự nghiệp giáo dục (kinh phí thường xuyên và kinh phí không thường xuyên), kinh phí dành cho các hoạt động gần 200 triệu đồng.


Đối tượng Phạm Thị Thàn tại cơ quan công an.

Với vai trò được phân công là kế toán, Phạm Thị Thành có nhiệm vụ theo dõi lập hồ sơ quyết toán các khoản ngân sách, làm thủ tục rút dự toán ngân sách do Phòng giáo dục và đào tạo huyện phân bổ về cho Trường THCS thị trấn Châu Ổ được mở tài khoản tại kho bạc nhà nước huyện Bình Sơn để chi trả lương cho giáo viên, cho các hoạt động khác của Trường.

Trong quá trình làm việc, bà Thành đã nảy sinh ý định chiếm đoạt khoản tiền chi các hoạt động của Nhà trường và thực hiện bằng cách móc nối với các cửa hàng, hiệu buôn trên địa bàn huyện Bình Sơn như: cửa hàng Võ Thị Hồng (xã Bình Nguyên), Phan Thị Huệ, cửa hàng kính nhôm Xuân Phụ (thị trấn Châu Ổ) … để lập hồ sơ kê thêm các mặt hàng, lập hồ sơ khống và giả chữ ký của ông Trịnh Văn Diện – Hiệu trường Trường THCS thị trấn Châu Ổ nhằm hợp thức hóa chứng từ rút riền ngân sách Nhà nước.

Sau khi lập hồ sơ chuyển tiền vào tài khoản các cửa hàng nói trên, Phạm Thị Thành trực tiếp đến gặp chủ cửa hàng nhận lại số tiền (tùy theo từng hợp đồng kê thêm hay lập khống) mà Phạm Thị Thành trích lại phần trăm tiền thuế giá trị gia tăng trên hóa đơn. Với tổng cộng 17 tập hồ sơ chứng từ, Phạm Thị Thành đã chiếm đoạt số tên trên 37 triệu đồng


Công an huyện Bình Sơn đã trưng cầu Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi giám định chữ ký trên 17 tập hồ sơ chứng từ kế toán là giả. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Bình Sơn điều tra làm rõ

Nguồn : congan.com.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét