Hơn nửa chỉ vàng chưa chắc mua được một lít mật ong rú

Khó để tìm thấy tổ ong rú tự nhiên, mà nếu tìm thấy được thì lượng mật thu được cũng rất ít, chỉ từ 0,3-0,7 lít/tổ. Trong khi đó, mật ong rú tự nhiên rất tốt và quý, có thể chữa được nhiều bệnh... nên giá tới gần 2 triệu đồng/lít mà vẫn không dễ gì mua được.

Tùy theo từng nơi mà tên gọi của loài ong này khác nhau, như: Ong rú, ong dú, ong lỗ... còn tên khoa học của nó là Stingless Bee.


Không giống đồng loại như ong mật, ong ruồi... kích cỡ của loài ong này nhỏ hơn, chỉ bằng 1/2 đến 2/3; tính hiền, ít chích đốt và cũng không gây nguy hiểm cho người.


Ong rú

Ong rú thường làm tổ trong bọng cây, tre...Theo nhiều người chuyên đi "săn" ong ở Quảng Ngãi, thì tổ lớn nhất đã gặp có kích cỡ chỉ từ 20-25cm x 30-40cm, với số lượng mật thu được khoảng 0,4-0,7 lít/tổ. Mật ong rú được tạo ra từ nước dãi của ong và phấn hoa chuyển hóa mà thành, chứ không phải từ mật hoa, đường...cho nên mật ong rú có nhiều công dụng y học hơn so với các loại mật ong khác.  


Cây được phát hiện có tổ ong rú

Theo một số tài liệu thì mật ong rú có vị ngọt, thanh và hơi chua. Cùng với nhiều tác dụng trong y học như: Thanh nhiệt, chống viêm, giải độc, giảm đau, sát trùng vết thương, chữa viêm đường tiêu hóa, dạ dày, đại tràng, tưa lưỡi, tiêu đờm... sáp và mật ong rú còn được sử dụng chế biến để làm đẹp, như: Dưỡng da, tẩy tế bào chết, giảm béo...


Cận cảnh một tổ ong rú khá lớn nằm ẩn khuất dưới tán lá


Chính vì giá trị như vậy, bên cạnh đó không dễ tìm, thu lấy và số lượng mật lại quá ít... cho nên mật ong rú tự nhiên được rất nhiều người lùng tìm. Giá loại mật này lên tới gần 2 triệu đồng/lít mà còn không có để mua.


Mật ong rú tự nhiên hiện có giá gần 2 triệu đồng/lít nhưng không dễ để mua được

Là một thợ săn ong rừng khá lão luyện, ông Hồ Văn Tâm (45 tuổi, ở thị trấn Trà Xuân, huyện Trà Bồng) xác nhận: "Hàng năm vào mùa khai thác thì chuyện tìm và thu hàng chục lít mật ong rừng khác là bình thường. Thế nhưng với ong rú thì may mắn mới tìm thấy một vài tổ, với số lượng mật lấy được chỉ từ 1-2 lít/người/mùa".

"Mật ong rừng thuộc loại hàng hiếm nên nếu lấy được thì thường được để lại sử dụng hoặc biếu cho người thân chứ ít khi đem bán. Vì vậy dù có trả 1 lít là 2 triệu đồng hay cao hơn nữa thì thông thường cũng khó mà mua được", ông Tâm bày tỏ.  

Nguồn : danviet.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét