Quảng Ngãi: Dưa hấu rớt giá 1.000 đồng/kg, sinh viên bán giúp nông dân

Sáng ngày 28.3, 2 tấn dưa hấu đầu tiên của người dân xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh đã được một số sinh viên của trường Đại học Phạm Văn Đồng đưa về bán tại cổng số 986 đường Quang Trung, TP. Quảng Ngãi.

1.000 đồng/cân vẫn không có người mua

Bạn Bùi Thị Ánh Tuyết, một trong số sinh viên tham gia bán dưa hấu giúp dân chia sẻ: "Qua báo đài, tụi em biết hiện không chỉ giá còn 1.000 đồng/kg, mà nhiều hộ bán không được vì không có người mua. Dẫn đến nhiều ruộng dưa của người dân đang chín có nguy cơ bị hư hỏng. Cho nên cùng với các bạn trong trường mang về đây bán giúp cho một số người dân ở xã Tịnh Hiệp, với giá bán 2.000 đồng/kg".

Quảng Ngãi Dưa hấu rớt giá 1.000 đồng/kg sinh viên bán giúp nông dân
Điểm bán dưa giúp người dân xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh của sinh viên trường Đại học Phạm Văn Đồng, trong vụ năm nay 2017. Ảnh Công Xuân

"Nếu việc bán giúp tiến triển tốt, thời gian đến tranh thủ lúc nghỉ chúng em sẽ tổ chức thêm nhiều điểm bán khác trong địa bàn TP Quảng Ngãi. Và với những người mua số lượng lớn thì sẽ được chúng em mang đến tận nhà", Tuyết bày tỏ.

Chị Nguyễn Thị Liên (29 tuổi), một người đi đường cho biết: 'Thấy các em treo băng rôn bán dưa giúp dân nên dừng lại mua 5 trái". Không riêng gì chị Liên, nhiều người dân ở gần, đi đường đã đến mua giúp dưa cho các sinh viên.

Như Báo điện tử Dân Việt đã phản ánh, dù chỉ mới đầu vụ thu hoạch, thế nhưng dưa hấu loại nông sản vốn mang lại nguồn lợi nhuận khá cho hàng chục ngàn hộ dân Quảng Ngãi không chỉ giá thấp, mà còn tiêu thụ chậm. Cá biệt có nhiều hộ trồng dưa hấu đến lúc thu hoạch để bán nhưng không có người mua.

Riêng xã Tịnh Hiệp, vụ năm nay diện tích dưa trồng của người dân trong toàn xã khoảng 50ha, nhiều hơn so với năm ngoái. Năng suất dưa thu hoạch bình quân từ 2,5-3 tấn/sào. Tuy giá tại ruộng tại thời điểm này chỉ 1.000 đồng/kg thế nhưng rất ít thương lái đến hỏi mua. Và hiện khoảng 10ha dưa của người dân Tịnh Hiệp đã đến lúc thu hoạch thế nhưng vẫn chưa tìm được người mua. Chỉ 2-3 hôm nữa vẫn không bán được thì toàn bộ số dưa này sẽ chín rục và thối”.

"Bỏ không đặng"

Chiều ngày 28.3, sau khi thông tin tái diễn cảnh dưa hấu của người dân trong tỉnh đang đứng trước tình cảnh giá rớt chỉ còn 1.000 đồng/kg; đồng thời nhiều hộ không thể tìm được người mua, dẫn đến hàng chục tấn dưa của người dân ở các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh... đến lúc thu hoạch vẫn còn nằm tại ruộng có nguy cơ hư thối, được đăng tải trên báo, đài, ông Đặng Minh Thảo, Tân Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi, bày tỏ: "...Đã biết bao lần tham gia kêu gọi tiêu thụ dưa hấu, muối, vải, khoai lang tím, sắn... cho bà con. Qua các đợt tham gia ấy cảm thấy vui vì đã hỗ trợ cho bà con lúc khó khăn và cũng thấy được trách nhiệm của thanh niên đối với cộng đồng xã hội. Nhưng rồi cũng chẳng thể mãi làm được, bà con cũng nên tính toán cho đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp của mình, nhất là các loại cây không quy hoạch và khuyến khích, thanh niên cũng chỉ hỗ trợ lúc nông sản bị thiên tai, hoạn nạn chứ không thể nào hỗ trợ mãi được".

Tuy nhiên "cầm lòng không đặng", ông Thảo đã chỉ đạo cho các cơ sở đoàn trực thuộc vào cuộc giúp dân: "Dù vậy cũng chẳng thể nào đứng nhìn bà con điêu đứng... Tỉnh Đoàn sẽ kêu gọi các cơ sở Đoàn đại học Phạm Văn Đồng, cao đẳng y tế Đặng Thùy Trâm, đạo học Tài Chính Kế toán, các Huyện Đoàn tổ chức các điểm bán giúp dưa hấu cho bà con....".

Vào chiều cùng ngày, trao đổi với PV Dân Việt, ông Thảo bày tỏ: "Do đang chuẩn bị sự kiện lớn của Đoàn, nên chúng tôi không thể đứng ra tổ chức tiêu thụ trực tiếp như trước, mà tìm kiếm đơn vị tiêu thụ giúp. Sau đó giao cho cấp đoàn cơ sở kết nối và hỗ trợ cho các hộ dân có nhu cầu".

Tương tự, dù hiện đã chuyển sang đảm nhận chức vụ mới là Bí thư huyện Bình Sơn, thế nhưng bà Hà Thị Anh Thư, Cựu Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cũng đang tìm đầu mối ở các tỉnh bạn, để tìm nơi hỗ trợ tiêu thụ giúp dưa hấu cho người dân nơi đây.
Danviet.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét