Quảng Ngãi: Cau được mùa, được giá, nhiều vườn thu vài trăm triệu đồngThời điểm này, nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Ngãi đang rầm rộ bước vào mùa thu hoạch trái cau. Năm nay, cau cho năng suất cao lại bán được giá khiến người dân vô cùng phấn khởi. Nhiều vườn cho thu nhập đến vài trăm triệu đồng.

cau được mùa được giá
Nhiều hộ phấn khởi vì cau được mùa, được giá

Huyện Nghĩa Hành là một trong những địa phương có diện tích trồng cau lớn của tỉnh. Cứ từ tháng 7 âm lịch người dân trong vùng lại bắt đầu bước vào mùa thu hoạch. Những ngày này, khi đi dọc các tuyến đường trong huyện, không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe máy của các thương lái chở đầy cau.

Theo những người dân địa phương, khoảng chục năm trở lại đây, khi thị trường Trung Quốc bắt đầu thu mua cau trái thì giá cau tăng lên. Chính vì vậy mà các hộ chú trọng đầu tư, chăm sóc loại cây này. Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên tỷ lệ đậu quả cao, năng suất cũng vì thế mà tăng lên gấp nhiều lần so với các năm trước.

Bà Nguyễn Thị Thơ (huyện Nghĩa Hành) cho biết, với vườn cau 300 cây của mình thì ước tính năm nay sẽ cho thu hoạch được từ 5 - 6 tấn cau trái. Thông thường, mùa cau thường thu hoạch nhiều đợt kéo dài trong vòng 3 tháng. Nếu như các năm trước, giá cau thường rất bấp bênh, thu nhập không đáng kể thì trong vòng 4 năm trở lại đây, cây cau đã trở thành một trong những nguồn thu chính của gia đình bà.


Quảng Ngãi trúng giá cau
Giá cau năm nay được thương lái thu mua có thời điểm lên đến 28.000 đồng/kg


“Cách dây khoảng 15 năm tôi trồng cau nhưng sẽ chẳng nghĩ là sau này sẽ có thu nhập cao như vậy. Giá bán thời điểm đó chỉ từ 1.000 - 2.000 đ/kg nên phải trồng thêm lúa để kiếm thêm thu nhập. Không ngờ bây giờ giá cau tăng cao như thế. Khoảng 4 năm nay, gia đình tôi thu khoảng 190 triệu đồng/năm từ vườn cau. Nhờ đó mà có thêm một khoản kinh phí khá lớn để trang trải và cho con ăn học”, bà Thơ tâm sự.


Không chỉ được mùa mà giá cau trái năm nay cũng được thu mua tương đối cao. Theo tìm hiểu, vào đầu vụ năm trước, giá cau chỉ ở mức 13.000 - 15.000 đồng/kg nhưng đến đầu năm nay đã lên mức 22.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên đến 28.000 đồng/kg và thương lái vẫn tấp nập thu mua khiến cho nhiều lúc, địa phương không đủ lượng cau xuất bán.

Anh Phan Thế Bình (xã Nghĩa Sơn, Tư Nghĩa) làm nghề hái cau được gần chục năm chia sẻ, cứ đến mùa cau, một ngày anh đi hái 2 lần. Cau được giá nên những người làm nghề như anh cũng có được thu nhập đáng kể.

“Mỗi ngày, tôi cũng kiếm được vài trăm ngàn từ công việc hái cau rồi đem về bán cho các lò sấy. Người nào nhiều thì cũng thu nhập hơn 1 triệu mỗi ngày. Tuy nhiên vì giá cả lên xuống thất thường cứ được ngày nào hay ngày đó”, anh Bình nói.

cau quảng ngãi
Thu mua cau sấy xuất sang Trung Quốc


Được biết, cau sau khi được thương lái thu mua ở vườn sẽ nhập cho các lò sấy trong vùng để sấy khô rồi bán cho các đơn vị trung gian sau đó xuất qua thị trường Trung Quốc. Năm nay, giá cau sấy đang ở mức 100.000 đồng/kg nên nhiều người đổ xô đi mua cau tươi rồi cạnh tranh và đẩy giá lên cao.

Theo kinh nghiệm của một chủ lò sấy thì những năm trước càng về cuối vụ, giá cau càng thấp. “Chưa biết năm nay thế nào nhưng hầu hết các lò sấy chúng tôi đều xuất cau sang Trung Quốc. Do đó, giá cả vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường này. Họ nhập với giá như thế nào thì sẽ căn cứ vào đó mà thu mua chứ không thể lường trước được”, một chủ lò sấy cho biết.


LÊ KHÁNH - NGUYỄN TOÀN

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét