Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Tay không 'bóc' công trình nghìn tỷCao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, tuyến cao tốc đầu tiên ở miền Trung, có tổng mức đầu tư hơn 34.500 tỷ đồng. Đưa vào vận hành chưa lâu mặt đường đã hư hỏng. Không cần máy móc phương tiện, tay không có thể bóc lên từng mảng, chuyện thật cứ như đùa...

Bóc “bánh” đường cao tốc
Thời gian qua, câu chuyện vừa đưa vào khai thác sử dụng bắt đầu bong tróc, xuất hiện những “ổ gà”, “ổ voi” gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông với tốc độ cao đã đặt ra nhiều câu hỏi về chất lượng công trình. Mấy năm trước, khi đang thi công, cao tốc này từng bị các nông dân ở Quảng Ngãi thu thập hình ảnh, tư liệu tố cáo việc thi công gian dối, nhưng không được xử lý dứt điểm.

dùng tay bóc đường cao tóc
Tay không có thể bóc đường cao tóc Quảng Ngãi - Đà Nẵng dể dàng

Những hình ảnh về bong tróc trên mặt đường cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi do tài xế chụp bắt đầu xuất hiện trên một số trang mạng xã hội, báo điện tử từ tối ngày 8/10/2018, khiến dư luận xôn xao. Trả lời báo giới, Giám đốc Ban quản lý (BQL) dự án của tuyến đường cao tốc này cho rằng bong tróc một phần là “do mưa”. Nhiều người khôi hài, tếu táo: phải khẩn trương làm nhà cho cao tốc 34.500 tỷ để tránh hư hỏng. Ngay sau đó, BQL đã cho công nhân sửa, “vá” đường nghìn tỷ bằng “công nghệ” thủ công. Hình ảnh anh thợ chân đi dép lê, đầu đội mũ phớt, tay này cầm búa, tay kia cầm đục ngồi đục và “vá” cao tốc lập tức trở thành hình ảnh được đăng trên nhiều báo và chia sẻ trên mạng xã hội với những câu nói đầy hài hước, châm biếm về công trình này. Mấy ngày cho người đục đẽo, “vá”, BQL dự án cho hay đã khắc phục xong bong tróc! Trưa ngày 12/10, tôi và anh bạn đồng nghiệp từ Đà Nẵng quyết định lên cao tốc làm một vòng để “thị sát” mặt đường khi cao tốc này phải “xả trạm” theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT. Barie tại trạm thu phí Túy Loan đầu tuyến được nâng lên, xe chạy vào cao tốc không phải nhận thẻ. Tuyến cao tốc dài tít tắp hiện ra trước mặt. Lần đầu lên cao tốc, anh bạn đồng nghiệp ngồi ghế tài xế phấn khích, nói chơi: “Nhờ mấy ổ gà, bà con đi cao tốc nghìn tỷ miễn phí!”.


Miễn phí nhưng đi trong âu lo. Xe cộ chạy trên cao tốc phải trên 120km/h, lao đi vùn vụt. Trời đổ mưa xối xả, để tìm các vết ổ gà, ổ voi, các vị trí bong tróc trên tuyến đường dài hơn 140km là điều không dễ. Xe chạy chậm để quan sát, dù biết là vi phạm và nguy hiểm nhưng không còn cách nào khác. Đồng nghiệp giao nhiệm vụ cho tôi ngồi cảnh giới xe phía sau để anh này vừa lái xe vừa tìm kiếm điểm hư hỏng. Nhưng trong mưa tầm tã, mặt đường loang nước, hai anh em chỉ biết lắc đầu. Quay ngược chiều đi ra, tại km27, may mắn trời tạnh, một vệt dài hư hỏng hiện ra. Phanh xe, bật đèn sự cố, rồi tấp vào làn khẩn cấp. Một vệt dài mặt đường 34.500 tỷ bong tróc nham nhở. Vừa tác nghiệp anh em vừa né tránh, cảnh giới cho nhau khi hàng dài ô tô đang phóng nhanh qua lạnh người, nước bắn mịt mù.


Để có hình ảnh về chất lượng mặt đường, phóng viên thử dùng tay bóc lớp thảm nhựa, không ngờ bóc lên từng mảng. Bóc thảm cao tốc dễ như bóc bánh, đó là điều không tưởng. Ghi hình cảnh tay không bóc bới, anh bạn đồng nghiệp chạy tới cười cười và nói to: “Này làm vậy, coi chừng họ vu cho tội phá hoại tài sản đó”.


Và rồi, chiều cùng ngày những hình ảnh tay không bóc đường cao tốc được báo Tiền Phong đăng tải trên Tienphong.vn lập tức thu hút lượng lớn bạn đọc. Trên các trang mạng xã hội hình ảnh tay gầy của phóng viên “bóc” và cắm xuống nền cao tốc được nhiều người chia sẻ, nhiều bình luận hài hước lại ra đời.

Nguồn: DNexpress

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét