Thành phố Quảng Ngãi: Quy hoạch đô thị lãng mạn kiểu Pháp“Thành phố Quảng Ngãi là thành phố trẻ, có nhiều điều kiện tốt để phát triển. Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi đến năm 2030 là đúng định hướng và có sự lãng mạn kiểu Pháp”, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nhận định.


Một góc Một góc thành phố Quảng Ngãi

Một góc Một góc thành phố Quảng Ngãi


Quy hoạch năm 2010 bộc lộ nhiều bất cập

Tại hội thảo góp ý đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) đến năm 2030 tổ chức vào sáng 27/12, nhiều ý kiến của các chuyên gia đã làm rõ thêm những tồn tại, bất cập trong thực hiện quy hoạch chung xây dựng TP năm 2010 sau hơn 7 năm thực hiện.

Theo ông Đỗ Minh Hải - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ngãi, 4 vùng của đồ án quy hoạch chung thành phố 2010 đã bộc lộ một số vấn đề. Trong đó, vùng trung tâm chưa nêu cụ thể định hướng của các khu công nghiệp, nên hiện tại có nhiều nhà máy sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ở phía tây.

Ở vùng mặt tiền bờ sông, định hướng phát triển các khu thương mại dịch vụ có phần chưa phù hợp. Vùng công viên sinh thái, ranh giới hiện có và phần diện tích quy hoạch phát triển các khu đô thị mới, kết hợp việc cải tạo, đô thị hóa các khu dân cư là chưa đảm bảo. Ở vùng bờ biển, định hướng phát triển tuy phù hợp nhưng cần có sự điều chỉnh để phù hợp với thực tế, nhiều dự án chậm triển khai thực hiện.

Nhiều đại biểu cũng cho rằng, một số định hướng đã không còn phù hợp, sự phát triển không đồng đều giữa các vùng, vướng mắc trong cơ chế, chính sách vẫn còn; năng lực nhà đầu tư còn hạn chế, chủ yếu tập trung thu hồi vốn mà chưa chú ý đầu tư sinh lợi bền vững.

Đúng định hướng và lãng mạn kiểu Pháp

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố Quảng Ngãi đến năm 2030 đưa ra tại hội thảo là đồ án đã được chỉnh sửa, trên cơ sở góp ý kiến của các sở ngành, địa phương. Đồ án đề xuất phát triển trên 3 lớp không gian đô thị mở ra theo những cách khác nhau dựa trên yếu tố chính là nước.

Các đại biểu đánh giá đây là đồ án khá công phu, thể hiện được đồng thuận và kỳ vọng của người dân, tuy nhiên cũng còn nhiều vấn đề cần thực hiện.

Ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam
Ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam


Ông Nguyễn Kim Hiệu - nguyên Chủ tịch liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, trong điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2030 cần quản lý có hiệu quả năng lượng, giảm thiểu ô nhiễm, tăng cường an ninh, nâng cao chất lượng dịch vụ cung cấp, chất lượng cuộc sống cho người dân, giải quyết tình trạng ngập nước, ô nhiễm môi trường do rác thải. Đồng thời, trong quy hoạch cần đưa ra điểm nhấn cho thành phố, tạo điều kiện cho du lịch phát triển; kết nối các quy hoạch chuyên ngành; xử lý những vấn đề bất cập phát sinh trong quá trình tổ chức thực hiện quy hoạch năm 2010.

Để thực hiện tốt việc điều chỉnh đồ án quy hoạch chung đảm bảo cho thành phố phát triển bền vững, các đại biểu cũng kiến nghị cần đề xuất khung giao thông hợp lý, khả thi, thuận lợi; phân vùng chức năng phù hợp với định hướng phát triển; khớp nối các dự án đã và đang triển khai thực hiện; ưu tiên bố trí quỹ đất hợp lý dành cho hạ tầng kỹ thuật thiết yếu, đề xuất các danh mục dự án ưu tiên.

Tham gia góp ý tại hội thảo, ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam nhận định, thành phố Quảng Ngãi tuy trẻ nhưng có nhiều điều kiện tốt để phát triển như điều kiện về địa lý, lịch sử - văn hóa, cảnh quan.

Theo ông Chính, đồ án của đơn vị tư vấn đã tính đến việc phát triển thành phố Quảng Ngãi hướng biển là chính xác, đồng thời cũng thể hiện được sự lãng mạn đặc trưng do có sự tham gia của các chuyên gia người Pháp, có tầm nhìn chiến lược để phát triển. Đồ án mang tính chất định hướng về phát triển nhưng cần phải làm rõ hơn nữa một số vấn đề như: Khai thác bờ sông Trà, kết nối với huyện đảo Lý Sơn; mật độ dân số, cách thức tổ chức nhà ở phù hợp với đặc điểm của Quảng Ngãi.


Nguồn: kinhtedothi.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét