Quảng Ngãi: Nổ mìn gây rung chấn trường, học sinh bị thương tích

Không những gây ảnh hưởng đến việc dạy học của Trường THPT Lý Sơn, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, quá trình nổ mìn thi công cảng Bến Đình đã gây rung chấn mạnh dẫn đến vỡ bê tông khiến một học sinh của trường này bị thương tích.

Chiều 4.1, trao đổi với PV Dân Việt, ông Nguyễn Kiên - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Ngãi, cho biết, sau khi nhận được báo cáo của Trường THPT Lý Sơn về việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì nổ mìn thi công cảng Bến Đình, do việc giải quyết vượt quá thẩm quyền, Sở GD&ĐT đã có văn bản gửi UBND tỉnh chỉ đạo xử lý.


Quảng Ngãi Nổ mìn gây rung chấn trường, học sinh bị thương tích

Một góc dự án cảng Bến Đình, huyện Lý Sơn.

Theo báo cáo, dự án cảng Bến Đình do Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, nằm cách Trường THPT Lý Sơn khoảng 400m.

Bắt đầu từ gần giữa tháng 10.2018, trong quá trình thi công, Công ty cổ phần Công trình (C.ty CP XDCT) Thủy Hà Nội đã thực hiện nổ mìn phá san hô. Tuy nhiên, việc nổ mìn diễn ra liên tục trong giờ học đã gây rung chấn dữ dội, làm ảnh hưởng đến việc giảng dạy và học tập của trường.

Nghiêm trọng hơn, vào ngày 22.10.2018, nổ mìn đã gây rung chấn mạnh làm vỡ đổ mảng bê tông của lớp học khiến một học sinh của trường này bị chấn thương.

Quảng Ngãi Nổ mìn gây rung chấn trường, học sinh bị thương tích
Ông Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Quảng Ngãi là chủ đầu tư dự án.

Điều đáng nói, sau khi xảy ra sự việc trên, đại diện các cấp ngành Lý Sơn đã tổ chức cuộc họp và mời lãnh đạo C.ty CP XDCT Thủy Hà Nội nhưng họ không đến, mà chỉ cử 2 nhân viên đến dự.

Đến ngày 23.11.2018, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản (số 2092/BQL-QLDA 2) trả lời với nội dung khẳng định lượng mìn để nổ dưới 6kg/lần, không ảnh hưởng gì đến Trường THPT Lý Sơn.

Vì vậy đến ngày 28.11.2018, đơn vị này tiếp tục cho nổ mìn để thi công.

Quảng Ngãi Nổ mìn gây rung chấn trường, học sinh bị thương tích
Trường THPT Lý Sơn.

Ông Hà Hoàng Việt Phương - Giám đốc Sở GT-VT tỉnh Quảng Ngãi giải thích: "Trước khi cho nổ mìn để phá san hô thi công cảng, chúng tôi đã chỉ đạo mời đơn vị chuyên môn đến đo rung chấn nhằm đảm bảo không gây ảnh hưởng. Lượng thuốc nổ chỉ bằng 1/3 so với quy định cho phép". Tuy nhiên trước phản ánh của Trường THPT Lý Sơn, vị giám đốc Sở này cho biết đã chỉ đạo giảm liều lượng thuốc mỗi lần nổ.

Được biết, dự án cảng Bến Đình (nằm ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) được khởi công vào tháng 11.2016, với tổng vốn 200 tỷ đồng, đảm nhận thi công là C.ty CP XDCT thủy Hà Nội.

Dự án gồm các hạng mục: Bến cập tàu dài 87m, cầu dẫn dài 153m, kè bảo vệ bờ, diện tích khu lấn biển 4,8ha, khu vực cảng 3,1ha; nhà ga rộng 1.000m2, nhà làm việc 250m2.

Nguồn: Danviet.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét