Lạ đời ở Quảng Ngãi: Thuê từng mét đất trồng hành tỏi nhưng lại bỏ hoang 32.000m2

Trong khi nhiều người dân ở huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thiếu đất sản xuất, phải đi tìm thuê với giá khoảng 10 triệu đồng/sào (500m2)/năm để trồng hành tỏi thì ở thôn Đông, xã An Hải lại có một diện tích đất "khủng" gần 32.000m2 bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua, gây bức xúc trong dư luận.

Mấy năm gần đây, tình trạng người dân đua nhau xây khách sạn, nhà hàng; các cấp ngành huyện, tỉnh triển khai hàng loạt dự án cơ sở hạ tầng, giao thông để phục vụ phát triển du lịch, dẫn đến diện tích đất nông nghiệp nói riêng và quỹ đất nói chung ở huyện Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) bị thu hẹp, cạn kiệt.


Một góc bên trong khu đất bị bỏ hoang ở xã An Hải, huyện Lý Sơn

Tại thời điểm này, trừ cách "xén" diện tích ở những cánh đồng trồng hành, tỏi thì rất khó để tìm được vị trí mặt bằng rộng hàng chục ngàn m2 để xây dựng công trình có quy mô lớn. Vì vậy, vừa qua một doanh nghiệp chấp nhận đổ ngàn tỷ đồng lấn biển để lấy mặt bằng làm dự án, gây xôn xao dư luận với nhiều ý kiến trái ngược nhau. Đến nay, dù đã tổ chức hàng chục cuộc họp nhưng các cấp thẩm quyền huyện Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi vẫn tiếp tục bàn bạc, chưa đưa ra quyết định cuối cùng là cấp phép cho dự án này triển khai hay không.

Trước thực trạng trên, thông tin về một diện tích đất "khủng" rộng gần 32.000m2, tương đương hơn 3ha nằm ở thôn Đông, xã An Hải bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua đã gây "sốc" trong dư luận. 

Có lẽ thấy tiếc nên một số người dân đã tận dụng một phần diện tích nằm phía đông trong khuôn viên để trồng đậu phụng (lạc), tỏi, hành.

Theo tư liệu được cơ quan chức năng Lý Sơn cung cấp, vào khoảng năm 2009, số diện tích đất trên là 1 phần nằm trong diện tích mà tỉnh Quảng Ngãi cấp cho Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam để làm dự án Nhà máy Nhiệt điện. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên dự án này bị dừng lại. Sau nhiều năm bỏ hoang đến tháng 2.2015, tỉnh Quảng Ngãi có quyết định (số 98/QĐ-UBND), thu hồi và giao cho Trung tâm Quỹ đất huyện Lý Sơn quản lý và đấu giá quyền sử dụng, nhưng chính quyền nơi này chưa thực hiện.

Đến đầu năm 2019, tỉnh Quảng Ngãi lại có quyết định (số 99/QĐ-UBND, ngày 31.1.2019), hủy việc giao đất cho huyện Lý Sơn đấu giá, giao cho công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Lý Sơn thuê, với diện tích gần 32.000m2 (thời gian 49 năm), làm dự án Khu phức hợp Chế biến hành tỏi và Du lịch sinh thái.

Tuy nhiên tại thời điểm ngày 22.4 vừa qua, chúng tôi quan sát toàn bộ diện tích này vẫn là bãi đất hoang. Có lẽ thấy tiếc nên ai đó tận dụng một phần diện tích nằm phía đông trong khuôn viên để trồng đậu phụng (lạc), tỏi, hành.

Bà Nguyễn Thị Đông (40 tuổi), người dân ở Lý Sơn bức xúc: "Trong khi nhiều người dân không có đất sản xuất (trồng hành tỏi), phải đi thuê với giá trên dưới 10 triệu đồng/sào(500m2)/năm, nhưng hàng chục ngàn m2 lại bị bỏ không suốt nhiều năm qua như vậy quá lãng phí".

Trả lời PV Báo Dân Việt, ông Phạm Văn Thọ​, ​Trưởng phòng TN&MT huyện Lý Sơn, cho biết: "Hiện diện tích đất trên đã được tỉnh cho công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển Lý Sơn thuê rồi. Tuy chưa thấy chủ đầu tư triển khai nhưng Quyết định tỉnh mới cấp (tháng 1.2019), nên vẫn nằm trong thời gian theo quy định. Vì vậy chưa biết có tiếp tục bị bỏ hoang như trước đó hay không. Và chúng tôi cũng chưa thể có ý kiến, tham mưu gì cho chính quyền về việc này".

Nguồn: Danviet.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét