Quảng Ngãi: Sử dụng thuốc diệt cỏ làm ô nhiễm nguồn nước, nguy hại môi trường

Những ngày qua, người dân thôn Thanh Sơn, xã Phổ Cường, H. Đức Phổ, Quảng Ngãi vô cùng lo lắng, bức xúc khi chủ rừng thuộc Dự án kfW6 dùng thuốc diệt cỏ phun để canh tác trồng rừng tại đập hồ Huân Phong. Tại đây, một diện tích lớn từng ngọn cây, gốc cỏ đều bị chết rụi. Ông Đào Ngọc Ngã-thôn Thanh Sơn, xã Phổ Cường cho biết: "Người dân ở đây chịu ảnh hưởng do hậu quả thuốc diệt cỏ chảy xuống hồ. Lúc trước người dân ăn lưỡi trai ở đây đều đau bụng rất nhiều. Rồi cá trong hồ tự nhiên chết dần".

Ông Phạm Quốc Hùng, nhân viên bảo vệ hồ chứa nước Huân Phong cho biết, nhiều năm nay, người dân liên tục kiến nghị chủ rừng phun thuốc diệt cỏ nhưng chưa thấy chính quyền địa phương giải quyết, ngăn chặn. "Mỗi lần phát hiện chủ rừng phun thuốc diệt cỏ, tôi liền điện thoại báo trưởng thôn Thanh Sơn và UNBD xã. Sau đó họ dừng vài ngày rồi lại phun tiếp. Chúng tôi đã làm rất nhiều biên bản gửi UBND xã Phổ Cường nhưng sự việc chưa được giải quyết". Theo ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng thôn Thanh Sơn, điều đáng lo ngại là phía dưới nhiều nương rẫy, ruộng lúa được phun, tưới chất độc từ thuốc trừ cỏ, trừ sâu là nguồn nước của người dân thường xuyên sử dụng để tắm giặt, sinh hoạt, nấu ăn.

Quảng Ngãi Sử dụng thuốc diệt cỏ làm ô nhiễm nguồn nước, nguy hại môi trường

Khu vực rừng Dự án kfW6 sát bờ hồ Huân Phong bị chết cháy sau khi chủ rừng phun thuốc diệt cỏ.

Thời gian qua, tình trạng người dân các địa phương ở Quảng Ngãi sử dụng các loại thuốc trừ sâu, diệt cỏ cho cây trồng ngày càng phổ biến. Trong khi đó, việc kiểm tra, kiểm soát, cấp phép kinh doanh các loại thuốc bảo vệ thực vật chưa thật nghiêm ngặt. Đặc biệt là người dân sử dụng tràn lan các loại thuốc diệt cỏ khai quang, đa phần đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và không lường trước được tác hại của nó tới sức khỏe con người, động vật, môi trường đất, nước. Ông Trần Nguyên Giang-Chủ tịch UBND xã Phổ Cường nói: "Chúng tôi đã yêu cầu chủ rừng thuộc Dự án kfW6 dùng thuốc diệt cỏ viết cam kết, không được phun bất kỳ loại thuốc nào. Hồ Huân Phong được giao cho người dân nuôi cá, việc phun thuốc như vậy sẽ ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước". Thêm vào đó, trong quá trình phun thuốc diệt cỏ, phát quang, thay vì tập kết để xử lý, bà con lại vứt bừa bãi, thậm chí súc rửa các lọ thuốc ngay đầu nguồn nước suối nên không ai dám lấy nước suối về sinh hoạt, ăn uống.

Theo ông Bùi Một-Phó Phòng NN&PTNT H.Đức Phổ, các cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo, hoạt chất trong thuốc trừ cỏ là loại cực độc song chỉ hấp thu qua cây trồng một tỷ lệ nhỏ, còn lại thấm vào đất, hòa vào nước gây ô nhiễm nguồn đất, nước và mất cân bằng hệ sinh thái. Vì thế, người dân sống ở khu vực gần nơi các chủ rừng phun thuốc diệt cỏ vô cùng mong mỏi các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần có biện pháp xử lý, ngăn chặn để bảo vệ nguồn nước, môi trường sống cho người dân.

T.Sự cadn.com.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét