Quảng Ngãi: Ớt được giá, nông dân “trúng đậm”

Liên tục những ngày qua giá ớt luôn dao động ở mức cao từ 30.000 - 40.000 đồng/kg, không ít hộ dân trồng ớt ở Quảng Ngãi thu về hàng chục triệu đồng từ cây trồng này.

Quảng Ngãi: Ớt được giá, nông dân “trúng đậm”

Nông dân Quảng Ngãi đang phấn khởi thu hoạch ớt đầu mùa, ớt đang mang lại thu nhập cao cho người nông dân

Những ngày qua, bà Ngiêm Hà ở xã Đức Thạnh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi luôn có mặt ở ngoài ruộng ớt để hái ớt: “Hiện tại đang vào độ gặt lúa rộ, nên việc thuê người hái ớt khó khăn lắm, dù vậy đau lưng lắm mà tôi vẫn phải cố gắng để thu hoạch ớt cho kịp để bán. Ớt bắt đầu cho thu hoạch từ sau tết Nguyên đán, 2 vợ chồng trồng hơn 2 sào ớt mà không kịp hái, thương lái ngày nào cũng hỏi. Cũng may là năm nay giá ớt cao nên gia đình tôi cảm thấy rất vui, chứ không như năm ngoái giá ớt rớt thê thảm”.

“Vào thời điểm ớt chín rộ, cứ 1 - 2 ngày là một lần hái, thưa hơn là từ 4 - 5 ngày, nhưng ngày nào cũng phải có mặt ở ngoài đồng. Mỗi lần hái cũng được từ 70 - 80kg. Thời điểm ớt có giá khoảng 40.000/kg đồng thì mỗi sào thu lợi gần 20 triệu đồng”- bà Hà nói.

Tại xã Nghĩa Hà, một trong những nơi trồng ớt lớn nhất của thành phố Quảng Ngãi, người trồng ớt cũng rất phấn khởi bởi ớt được giá. Ông Phạm Văn Bình (thôn Hổ Tiếu, xã Nghĩa Hà) cảm thấy tiếc: “Mấy năm trước nhà trồng ít gì cũng 3 - 4 sào ớt, năm nay sợ rớt giá như năm ngoái nên gia đình chỉ trồng hơn 1 sào. Thấy giá ớt năm nay cao gia đình cũng thấy tiếc”.
Quảng Ngãi: Ớt được giá, nông dân “trúng đậm”
Năm nay giá ớt cao nhưng sản lượng giảm còn khoảng 650 - 700kg/sào, thương lái thu mua ớt với giá 30.000 - 40.000 đồng/kg tại ruộng

Một số người trồng ớt cho biết, từ sau tết Nguyên đán 2019 đến nay, giá ớt khá cao ngất ngưởng, từ 30.000 đồng - 40.000 đồng/kg, có lúc còn cao hơn. Nếu giá ớt tiếp tục duy trì ở mức như thế này thì nông dân trúng đậm.

Thị trường Trung Quốc đang tiêu thụ mạnh so với năm ngoái, hơn nữa vì những năm trước giá ớt quá thấp nên năm nay, không có nhiều người trồng ớt, sản lượng ít mà nhu cầu tăng nên giá cũng tăng theo, giúp nông dân Quảng Ngãi thu về vài triệu đồng sau vài đợt hái.

Theo ông Nguyễn Văn Tiến - Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hà cho biết: “Hiện xã có khoảng 25 héc ta trồng ớt, so với mọi năm số lượng người trồng ít hơn bởi người dân đã “ngán ngẫm” cảnh ớt rớt giá thê thảm như năm ngoái, hơn nữa xã không khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng nhằm hạn chế thiệt hại khi giá cả thị trường bấp bênh và không chủ động được nơi tiêu thụ ớt”.

Quảng Ngãi: Ớt được giá, nông dân “trúng đậm”
Chị Linh, một thương lái thu mua ớt cho hay: “Ớt thu mua chủ yếu xuất bán qua Trung Quốc, năm nay diện tích đất canh tác giảm, sản lượng cũng giảm nên giá tăng cao, người nông dân trồng ớt thu lợi nhuận cao chỉ sau vài lần hái”

“Ngoài việc giảm diện tích trồng, năm nay, thời tiết diễn biến thất thường nên ớt không cho năng suất cao như năm trước. Nếu như trước kia 1 sào cho sản lượng khoảng 700 - 800kg, thì năm nay còn khoảng 650 - 700kg/sào. Tuy nhiên, năm nay giá ớt cao nên mang lại nguồn thu nhập khá cao cho người nông dân. Sau khi trừ chi phí, mỗi sào ớt cho thu nhập hàng chục triệu đồng, nên người nông dân cũng có nguồn thu nhập để lo cho gia đình”- ông Tiến nói.

Tại huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, xã Nghĩa Hà, TP. Quảng Ngãi… Nơi đây được xem là “vựa ớt”, các hộ trồng ớt cũng đang “hăng hái” thu hoạch vì ớt được giá cao.

Một phần giá ớt năm trước thấp, không ổn định nên ngành nông nghiệp Quảng Ngãi không khuyến khích nông dân mở rộng đất canh tác, và nông dân cũng chủ động giảm diện tích trồng cây này.

Cây ớt có đầu ra chủ yếu là thị trường Trung Quốc, song giá cả không ổn định giữa các năm, và đầu mùa so với cuối mùa. Nhiều năm liền, giá ớt liên tục ở mức thấp, chỉ 7.000 - 8.000 đồng/kg, thậm chí thấp hơn, đã khiến nhiều nông dân chặt bỏ để trồng loại cây trồng khác.

Huỳnh Lệ baotainguyenmoitruong.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét