Quảng Ngãi: Rác thải sinh hoạt bủa vây dọc Quốc lộ 1A

Thời gian gần đây, người đi đường tỏ ra rất bức xúc khi đi trên tuyến đường Quốc lộ 1A đoạn qua xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Rất nhiều hộ gia đình vì không có nơi xử lý nên đã vứt rác bừa bãi tràn lan dọc theo hai bên đường tuyến Quốc lộ 1A, gây ô nhiễm môi trường, làm mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến người đi đường.

Quảng Ngãi Rác thải sinh hoạt bủa vây dọc Quốc lộ 1A


Bịt mũi khi đeo khẩu trang. Bực dọc và khó chịu. Đó là trạng thái cảm xúc chung của người đi đường khi lưu thông qua tuyến đường quốc 1, đoạn qua địa bàn xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh. Các điểm tập kết rác nằm trên lề đường quốc lộ đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến ngươi tham gia giao thông.

Nguyên nhân là do người dân và các quán ăn, nhà hàng nơi đây mang rác thải sinh hoạt ra vứt tràn làn, dọc theo hai bên đường. Hiện rác thải sinh hoạt của người dân sống dọc tuyến Quốc lộ 1 vẫn không được giải quyết triệt để.

Rác nhiều ngày không thu gom, ruồi nhặng bu bám đầy, mùi hôi thối bốc lên khắp nơi khi người dân xử lý không đúng cách và cứ vô tư ném ngổn ngang, lăn tràn khắp đường, trong khi thùng chứa thì trống rỗng. Một số nhà dân, các cơn quan đơn vị nằm trên quốc lộ cũng đang phải chịu cảnh sống chung với tình trạng ô nhiễm môi trường, khi trước mặt và hai bên đều có điểm tập kết rác.

Với đặc thù là địa bàn có đông dân cư sinh sống, có quốc lộ chạy qua và lượng công nhân từ các địa phương đổ về làm việc khá đông nên khối lượng rác thải thải ra mỗi ngày ở xã Tịnh Phong khá nhiều.

Trước tình hình này, địa phương đã có ý tưởng hình thành các điểm tập kết rác và thu gom 3 lần trong tuần, với khoảng 70 tấn rác trong một tháng từ cuối năm 2018. Vậy nhưng, những hình ảnh này đã cho thấy ý thức của người dân còn kém. Rác vẫn tràn ra quốc lộ mỗi ngày.

Thay vì làm đẹp và đảm bảo an toàn cho tuyến quốc lộ qua địa bàn, thì việc chọn hành lang đường thành điểm tập kết rác đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây mất mỹ quan cho bộ mặt địa phương.

Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường, làm mất mĩ quan đô thị mà còn làm mất an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ. Nhiều người dân sống gần vì không chịu nổi mùi hôi thối đã chủ động thu dọn, tiêu hủy nhưng lượng rác cứ thế vẫn liên tục đổ về.

Ngọc Ánh (t/h) moitruong.net.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét