Quảng Ngãi: Người dân lao đao vì hàng trăm giếng nước nhiễm mặn bất thường

Hơn 2 tháng nay, hàng trăm hộ dân ở xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phải sống trong cảnh thiếu thốn nước sạch, dùng nước nhiễm mặn.

Xem thêm: Dầu massage mua ở đâu tại Quảng Ngãi

Hơn 2 tháng nay, vợ chồng ông Phạm Nuôi (thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) phải mua nước bình về sử dụng bởi giếng nước của gia đình bị nhiễm mặn, không thể uống hay nấu nướng. Theo ông Nuôi, việc nhiễm mặn có thể do hoạt động bơm hút cát ở gần đó.

“Khi họ múc sâu xuống tương đương với mặt nước ngầm rồi lại bơm hút cát từ biển Dung Quất đổ đầy lên cao cả chục mét, nước biển chảy tràn vào cả khu dân cư, ngấm xuống mạch nước ngầm gây nên tình trạng nhiễm mặn bất thường. Tôi đã từng có kinh nghiệm trong việc này. Hồi trước tôi ở xã Bình Châu, lúc đó có làm một cái bể chứa nước mặn, chỉ một năm sau là các giếng nước gần đó bị nhiễm mặn không sử dụng được”, ông Nuôi nói.

Tình trạng xâm nhập mặn ngày càng tiến sâu vào đất liền, không chỉ khiến người dân loay hoay khi diện tích đất trồng trọt ở ven biển vốn đã ít ỏi, giờ lại phải bỏ hoang, mà còn khiến người dân các vùng ven biển còn lao đao khi các giếng nước ngọt trở thành giếng nước mặn.

Quảng Ngãi Người dân lao đao vì hàng trăm giếng nước nhiễm mặn bất thường

Dân hoang mang vì nguồn nước ngầm nhiễm mặn. Ảnh: Minh họa

Tại các thôn Sơn Trà và Tân Hy, xã Bình Đông, hiện có khoảng 450 giếng nước của các hộ dân bị nhiễm mặn bất thường. “Tôi ở đây quá nửa đời người, chưa bao giờ có tình trạng giếng nước bị nhiễm mặn như thế này. Cũng không rõ nguyên nhân như thế nào”, ông Phạm Tấn Lộc, thôn Sơn Trà cho hay.

Suy đoán mạch nước ngầm ở độ sâu khoảng 7-10m hiện có đang bị nhiễm mặn, ông đã bỏ giếng để đóng giếng khác khô cạn hơn, khoảng 5m trở lại.

“Đóng giếng mới cạn hơn thì ít mặn hơn, cũng có thể tạm sử dụng. Nhưng dân ở đây không dám uống nước giếng, chỉ dùng để tắm giặt. Nước uống, nấu ăn thì phải đi mua hoặc dẫn ống từ nơi khác về”, ông Lộc chia sẻ.

Hiện tượng lây lan nước mặn len lỏi vào mạch nước ngầm đến nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Vậy nên không chỉ những gia đình có giếng bị nhiễm mặn mà cả hàng trăm hộ dân khác, tuy nước giếng đang sử dụng tốt nhưng họ vẫn tỏ ra hoang mang không biết một ngày nào đó, giếng của gia đình mình cũng sẽ chẳng thể sử dụng được nữa.

Quảng Ngãi Người dân lao đao vì hàng trăm giếng nước nhiễm mặn bất thường
Hàng trăm giếng nước bất ngờ nhiễm mặn đã khiến người dân hoang mang, lo lắng

Theo ông Nguyễn Thanh Vũ, Chủ tịch UBND xã Bình Đông, tình trạng khô hạn dẫn đến thiếu nước trước đây hay xảy ra, nhưng chưa từng có tình trạng nguồn nước nhiễm mặn như bây giờ.

“Xã đã báo cáo việc này cho Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN. Vừa qua, cơ quan chuyên môn của tỉnh xuống lấy mẫu nước giếng ở 5 hộ dân đi phân tích nguyên nhân. Trước mắt khẳng định là nước bị nhiễm mặn, không thể uống được”, ông Vũ cho hay.

Ông Vũ cũng cho biết, khu vực xã Bình Đông có nhiều nhà máy đang hoạt động, việc dân cư sống xen lẫn trong vùng quy hoạch khu công nghiệp dễ xảy ra nhiều vấn đề về môi trường như khói bụi, tiếng ồn, nước thải, rác thải công nghiệp… ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

“Hiện xã đang hoàn tất thủ tục và chuẩn bị triển khai thi công gói thầu nước sạch sinh hoạt với kinh phí khoảng 800 triệu đồng. Khi được đưa vào sử dụng sẽ cung cấp đủ nước cho các hộ dân ở đây”, ông Vũ nói.

Những năm qua, Nhà nước đã đầu tư nhiều công trình nước sinh hoạt để phục vụ cho một số vùng khó khăn về nguồn nước ngọt, song vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân. Vì thế, đến mùa nắng nóng thì tình trạng thiếu nước ngọt luôn là nỗi lo của hàng ngàn người ở các vùng ven biển trong tỉnh.

Ngọc Ánh (t/h) moitruong.net.vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét