"Hít hà" cá niên nướng than chấm muối ớt xiêm rừng

Khác với sự giật mình lúc đầu, khi nghe chủ quán báo giá 200.000 đồng cho dĩa cá niên nướng than khoảng 10 con, mỗi con to cỡ 2 ngón tay người lớn. Nhưng thưởng thức xong, người ăn lại giật đầu, miệng tấm tắc: Rất xứng đáng với "đồng tiền bát gạo" bỏ ra.

Món cá niên nướng than ngon là vậy, nhưng lại là loài cá có mặt ở nhiều con sông, suối các huyện miền núi Quảng Ngãi.

Không như đồng loại khác, cá niên gần như sống tập trung ở dưới chân các con thác, hoặc tại các địa điểm mà dòng nước chảy mạnh. Thân cá niên được phủ lớp vẩy nhỏ màu trắng bạc ở thân, kích cỡ nhỏ thì bằng ngón cái và lớn nhất cũng chỉ khoảng 3 ngón tay người lớn chụm lại.

"Hít hà" cá niên nướng than chấm muối ớt xiêm rừng
Cá niên nướng than củi (ảnh to), chấm muối ớt xiêm rừng (ảnh nhỏ) là món ăn ngon nhất từ loài cá này.

Theo những người sành ăn, cá niên ở Sơn Hà được cho là ngon nhất. Cá niên Sơn Hà có kích cỡ không quá to, chỉ khoảng 2 ngón tay, ăn không quá béo như ở nhiều nơi khác.

Trong các món ăn được chế biến từ cá niên, chỉ món cá niên nướng than củi mới được ví là ngon "đệ nhất".

Cá niên sau khi bắt hoặc mua về, đem rửa sơ qua cho sạch, vớt ra rổ để ráo nước mà không cần phải tẩm ướp bất cứ loại gia vị gì. Quạt bếp than cho hồng, rồi đặt vỉ và bỏ cá lên nướng. Canh chừng sao cho lớp vảy cá vừa chuyển màu vàng là được, đừng để chín quá, hoặc còn hơi sống sẽ giảm mất vị ngon.

Giã nhuyễn muối và ớt xiêm rừng, thêm tí bột nem cho giảm bớt độ mặn để chấm, thế là bày món ra và thưởng thức.

Vị thơm lừng của thịt cá nướng, đắng và hơi ngọt của ruột cá quyện lấy vị cay thơm nhưng không đến mức “xé miệng” của muối ớt xiêm rừng sẽ làm người ăn vét đến "thủng nồi" nếu ăn với cơm; còn nếu làm mồi nhắm đưa cay sẽ uống đến mềm môi.

Dù hiện giá bán của cá niên được xem là “chát" nhất trong số đặc sản ở vùng cao Quảng Ngãi, với từ 300-600.000 đồng/kg tươi (1 kg cá cho số lượng chỉ 20-30 con), nhưng những người đã thưởng thức, đặc biệt với món cá niên nướng than chấm muối ớt xiêm rừng đều thừa nhận xứng đáng giá với đồng tiền bỏ ra.

Nguồn: DanViet.Vn

Bình luận & Góp ý

0 nhận xét :

Đăng nhận xét